Nhiều nguồn tin cho biết Trung Quốc muốn ngăn chặn Philippines nộp lập luận tranh tụng trong vụ kiện Trung Quốc ra trước tòa quốc tế về luật biển (ITLOS) trước ngày 30-3. Trước thông tin này, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ “không có thông tin để cung cấp” về việc này. Trong khi đó, cựu cố vấn an ninh quốc gia Roilo Golez nhận định Trung Quốc dường như lo lắng về tranh tụng viết và điều đó thể hiện “dấu hiệu xuống nước” của họ. 

Nguồn tin thạo tin chính phủ cho biết hồi cuối tháng 1, Tổng thống Benigno Aquino đã triệu tập một cuộc họp kín với toàn bộ nội các để bàn đề nghị của phía Trung Quốc. Theo một nguồn tin, Bắc Kinh không chỉ chấp nhận rút tàu khỏi Scarborough mà còn đầu tư nhiều hơn nữa vào nước này. Đề nghị này khiến nội các Philippines chia rẽ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Albert del Rosario vẫn giữ nguyên lập trường theo đuổi vụ kiện.

Khi hỏi liệu có khả năng Manila xem xét không nộp lập luận tranh tụng, một quan chức xác nhận: “Đến thời điểm này, câu trả lời là không”. Nguồn tin này giải thích nội các không hài lòng với đề nghị rút tàu khỏi bãi cạn của Trung Quốc bởi như thế là chưa đủ. 

Tổng thống Benigno Aquino đã triệu tập một cuộc họp kín với toàn bộ nội các liên quan đến đề nghị của phía Trung Quốc. Ảnh: THE MALAY MAIL ONLINE

Cũng theo nguồn tin này, không có nghĩa chính phủ hoàn toàn “đóng cửa” đối với đề nghị nêu trên và quyết định có nộp lập luận tranh tụng hay không đến từ Tổng thống Aquino. Nói như một quan chức chính phủ Philippines rằng tình hình “sẽ tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt đẹp hơn. Trung Quốc đang làm mọi thứ có thể để làm khó chúng tôi”.

Tuy nhiên, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines nói rằng ông không nắm bất kỳ thông tin nào liên quan đến đề nghị rút tàu khỏi bãi cạn. “Trung Quốc vẫn giữ cam kết giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán với các nước liên quan” – ông Trương Hoa nói.

Trong một cuộc họp báo ngày 25-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Raul Hernandez nói Philippines đang chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho vụ kiện. Luật sư người Mỹ Paul Reichler, giúp Manila khởi kiện Bắc Kinh về những tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông, khẳng định lập luận tranh tụng sẽ được trình lên tòa án trọng tài đúng hạn, tức là trong hoặc trước ngày 30-3.

Dựa trên các báo cáo quân sự mới nhất, ít nhất 3 tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc vẫn còn ở bãi cạn . Scarborough. 

H.Bình (Theo Rappler)