Trung Quốc có tới 3.000 đầu đạn hạt nhân?

Tin mới

01/12/2011 15:59

(NLĐO)- Một dự án táo bạo của các sinh viên ĐH Mỹ vừa đưa ra kết luận kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc có thể vượt xa ước đoán từ trước tới nay nhiều lần, với 3.000 đầu đạn. Kết luận này khiến các chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc không thể không chú ý.

Báo Washington Post ngày 29-11 đưa tin các sinh viên ĐH Georgetown tại thủ đô Washington - Mỹ dưới sự chỉ dẫn của GS Phillip Karber, đồng thời cũng là một cựu quan chức Lầu Năm Góc, vừa có phát hiện đáng chú ý về mạng lưới khổng lồ các đường hầm được đào bởi Quân đoàn Pháo số 2 - Trung Quốc, có trách nhiệm bảo vệ và triển khai các tên lửa chiến lược và đầu đạn hạt nhân.

GS Phillip Karber, 65 tuổi, từng giữ trọng trách chiến lược gia hàng đầu trực tiếp liên lạc với Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Bộ tổng Tham mưu Mỹ trong suốt những năm chiến tranh lạnh. Ông cho biết dựa trên những nghiên cứu các đường hầm mà Trung Quốc tự gọi là “Vạn Lý Trường Thành ngầm”, có thể kết luận rằng Trung Quốc nhiều khả năng có tới 3.000 đầu đạn hạt nhân, một con số lớn hơn gấp nhiều lần so với ước đoán trước đó.
 
Nghiên cứu dài 363 trang này vẫn chưa được công bố nhưng đã khuấy động một cuộc điều trần tại quốc hội và khiến các quan chức hàng đầu tại Lầu Năm Góc bàn luận rất sôi nổi, trong đó có Phó Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Philip Breedlove.

Washington Post dẫn lời một chiến lược gia giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Đây hoàn toàn không phải là một quả bom để làm bùng nổ dư luận nhưng tất cả những ước đoán liên quan tới sự việc này từ trước đến nay cần phải được kiểm tra lại”.

Tờ báo này cũng cho biết thêm rằng một số nhà phê bình đã đưa ra nghi vấn về các phương pháp của những sinh viên thực hiện dự án nói trên. Họ không hoàn toàn tin cậy vào việc các sinh viên ĐH Georgetown dùng những nguồn tin từ internet như Google Earth, blog, báo chí quân sự và thậm chí cả các chương trình truyền hình Trung Quốc. Tuy nhiên, tờ báo cũng khẳng định việc các sinh viên có được 400 trang tài liệu kiểu “lưu hành nội bộ” của Quân đoàn Pháo số 2 thực sự rất đáng ghi nhận.
Đỗ Quyên (Theo Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI