Thông báo trên được đưa theo sau cuộc gọi điện trước đó cùng ngày giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ Tài trưởng Tài chính Steven Mnuchin – Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thêm. Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Dịch Cương cũng tham gia vào cuộc gọi điện này.

Trước vòng đàm phán tháng 10, phái đoàn 2 phía sẽ tiến hành các phiên tham vấn vào giữa tháng 9 - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, đồng thời nói thêm rằng 2 phía đã nhất trí thực hiện các động thái thiết thực để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tham vấn cũng như đàm phán.

Người phát ngôn của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng đã xác nhận cuộc gọi điện giữa ông Lighthizer và ông Mnuchin với ông Lưu Hạc, đồng thời cho biết họ đã thống nhất tiến hành các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng ở Washington "trong vài tuần tới".

Trung Quốc công bố thời gian đàm phán với Mỹ - Ảnh 1.

Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng đàm phán mới vào đầu tháng 10 tại Washington. Ảnh: Reuters

Mỹ bắt đầu áp thuế 15% lên hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc vào hôm 1-9 trong khi đó, Trung Quốc cũng đã áp mức thuế mới đối với dầu thô Mỹ. Theo sau động thái của Washington, Bắc Kinh cũng đã trình đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Mỹ lên kế hoạch tăng thuế lên 30% từ mức 25% đã được áp trước đó đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-10. Tổng thống Donald Trump hôm 3-9 cảnh báo sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc trong nhiệm kỳ 2 của mình nếu Trung Quốc kéo dài đàm phán.

Trung Quốc công bố thời gian đàm phán với Mỹ - Ảnh 2.

Hàng hóa Trung Quốc tại một nhà kho ở Cypress, California Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Bắc Kinh chuẩn bị cho "cuộc đấu tranh lâu dài" trước hàng loạt mối đe dọa trong một cuộc đấu tranh "dài hạn".

Cao Lực (Theo Reuters)