Ngay trước thềm cuộc gặp, truyền thông Trung Quốc hôm 29-7 cảnh báo Mỹ rằng chiêu trò gây sức ép của nước này sẽ chỉ chuốc lấy thất bại. Đây được xem là phản ứng của Bắc Kinh sau khi Washington dọa không thừa nhận quy chế "quốc gia đang phát triển" của Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump thường xuyên phàn nàn những nước như Trung Quốc lợi dụng quy định trên để cạnh tranh không công bằng.

Trung Quốc cứng với Mỹ trước thềm đàm phán - Ảnh 1.

Thương chiến với Mỹ ít nhiều tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Tổng thống Donald Trump cuối tuần rồi cảnh báo nếu WTO không có động thái điều chỉnh trong 90 ngày, Mỹ sẽ không thừa nhận quy chế của những nền kinh tế đang phát triển.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo mở cuộc điều tra chống trợ cấp nhằm vào một số sản phẩm hóa chất nhập từ Mỹ và được sử dụng trong các ngành công nghiệp như đóng gói thực phẩm, dược phẩm… Theo bộ này, các nhà sản xuất số hóa chất trên đã nhận được nhiều trợ cấp của chính phủ Mỹ.

Những diễn biến nói trên đe dọa phủ bóng hơn nữa lên vòng đàm phán sắp tới ngay cả khi giới chức hai nước không đặt kỳ vọng vào bất kỳ kết quả đột phá nào.

Hoàng Phương