Theo Reuters, trong một cuộc họp tại Phòng Bầu dục, ông Trump nói Bắc Kinh đang sử dụng chiến thuật trì hoãn với hy vọng ứng cử viên của Đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11-2020.

"Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ nói "Hãy chờ xem". Họ muốn giao dịch với một người khác thay vì tôi" – ông Trump bình luận.

Reuters nhận định quan điểm bi quan của nhà lãnh đạo Mỹ cho thấy ông nghi ngờ về khả năng đạt được thoả thuận thương mại sớm với Trung Quốc.

Trung Quốc đợi ông Trump thất cử mới ký thoả thuận thương mại? - Ảnh 1.

Ông Trump tại cuộc họp ở Phòng Bầu dục hôm 26-7. Ảnh: Reuters

Hôm 24-7, Nhà Trắng thông báo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer của Mỹ dự kiến gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại TP Thượng Hải để hội đàm, bắt đầu từ ngày 30-7.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của phái đoàn hai nước kể từ khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý nối lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.

"Tôi không biết họ có thể ký kết một thỏa thuận hay không. Có thể có mà cũng có thể không" – ông Trump bày tỏ sự không chắc chắn.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dự đoán "sẽ không có thỏa thuận lớn trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vào tuần tới". Tuy nhiên, các nhà đàm phán của Washington hy vọng sẽ thiết lập các bước để đàm phán hiệu quả hơn về việc giảm các rào cản thương mại.

"Chúng tôi đã làm rất tốt nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào. Những vấn đề liên quan tới cơ cấu, trộm cắp IP (sở hữu trí tuệ), buộc chuyển giao công nghệ, can thiệp không gian mạng, thương mại và phi thương mại, hàng rào thuế quan" – ông Kudlow thừa nhận.

Ông Trump đã duy trì lập trường cứng rắn đối với các hoạt động thương mại của Trung Quốc trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình. Nhà lãnh đạo Mỹ đánh thuế hàng trăm tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc và đe dọa áp thuế bổ sung đối với 325 tỉ USD hàng hoá khác nếu không đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán.

Trung Quốc đợi ông Trump thất cử mới ký thoả thuận thương mại? - Ảnh 2.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)