xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc đã ra đòn kinh tế với Đài Loan

Xuân Mai

(NLĐO) - Trung Quốc đã hạn chế thương mại với Đài Loan (Trung Quốc) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này.

Các cơ quan hải quan và thương mại Trung Quốc hôm 3-8 cho biết họ đã ngừng xuất khẩu cát, một nguyên liệu chính được sử dụng trong xây dựng, hoãn nhập khẩu các loại trái cây và một số loại cá từ Đài Loan.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết hoạt động nhập khẩu thực phẩm tạm hoãn do phát hiện thuốc trừ sâu và virus SARS-CoV-2 trong một số lô hàng trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ đã đình chỉ xuất khẩu cát theo các quy định pháp luật chưa được xác định.

Trung Quốc đã ra đòn kinh tế với Đài Loan - Ảnh 1.

Trung Quốc đã hạn chế thương mại với Đài Loan (Trung Quốc) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cũng ra thông báo riêng rằng họ sẽ cấm các công ty và cá nhân Trung Quốc giao dịch tài chính với hai quỹ của Đài Loan, gồm Quỹ Đài Loan vì Dân chủ và Quỹ Hợp tác và Phát triển Quốc tế Đài Loan.

Các biện pháp trừng phạt thương mại trên theo sau một thông báo của Cơ quan Hải quan Trung Quốc hôm 1-8 rằng họ đã liệt hơn 100 thương hiệu thực phẩm Đài Loan vào danh sách đen vì không gia hạn đăng ký xuất khẩu.

Đòn trả đũa kinh tế của Trung Quốc được đưa ra sau khi bà Pelosi có chuyến thăm Đài Loan bất chấp cảnh báo của chính quyền Bắc Kinh về "hậu quả nghiêm trọng".

Bà Wu Shou-Mei, Tổng giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan, cho biết động thái trên có động cơ chính trị vì các nhà sản xuất Đài Loan đang bị đối xử khác với các nhà sản xuất từ những ​​nơi khác, theo tờ Taipei Times.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đài Loan, với kim ngạch xuất khẩu của hòn đảo này sang Trung Quốc và Hồng Kông đạt 188,9 tỉ USD vào năm 2021.

Theo kênh Al Jazeera, Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng thương mại như một vũ khí trong những năm gần đây, như trường hợp của Úc và Lithuania chứng kiến ​​hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế và chịu các hạn chế khác sau khi tranh chấp với Bắc Kinh.

Bà Alicia García-Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis (Hồng Kông), cho biết việc ngừng nhập khẩu trái cây và cá ảnh hưởng không đáng kể đến nền kinh tế Đài Loan nhưng việc ngừng xuất khẩu cát có thể tác động nghiêm trọng vì xây dựng đã trở thành một nguồn quan trọng của tăng trưởng kinh tế tại hòn đảo này trong giai đoạn đại dịch.

Ông Henry Gao, chuyên gia về thương mại Trung Quốc tại Trường ĐH Quản lý Singapore, nhận định Trung Quốc sẽ công bố thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế khác nhưng điều đó khó có hiệu quả trừ khi Trung Quốc cấm nhập khẩu chất bán dẫn từ Đài Loan. Tuy nhiên, ông Gao cho rằng động thái đó cũng sẽ gây tổn hại cho chính Trung Quốc vì rất nhiều công ty ở nền kinh tế thứ 2 thế giới phụ thuộc vào chất bán dẫn.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo