Theo báo South China Morning Post (Hồng Kông), ông Wu sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự trong bối cảnh các nhà quản lý bảo hiểm Trung Quốc tìm cách loại bỏ rủi ro tài chính và tình trạng huy động vốn không thể kiểm soát.

Ông Wu bị điều tra từ tháng 6 năm ngoái. Viện kiểm sát nhân dân TP Thượng Hải đã truy tố ông Wu về các cáo buộc gây quỹ, gian lận và tham nhũng. Ông Wu là cháu rể của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.

CIRC cho biết người này bị tình nghi là tội phạm kinh tế và các hoạt động bất hợp pháp tại Anbang có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến khả năng trả nợ của tập đoàn, buộc chính phủ đứng ra can thiệp, qua đó nắm quyền kiểm soát nhà khai thác bảo hiểm này.

Trung Quốc: Đại gia bảo hiểm Anbang bị nhà nước tiếp quản - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm Anbang Wu Xiaohui. Ảnh: Reuters

Các nhà quản lý bảo hiểm của chính phủ sẽ tiếp quản Anbang trong vòng 1 năm, sau đó cơ cấu lại tập đoàn trong khi vẫn giữ Anbang "như một công ty tư nhân", không thay đổi so với trước đây.

Thời gian tiếp quản sẽ kéo dài từ ngày 23-2-2018 cho đến ngày 22-2-2019. Tuy nhiên, nếu hoạt động tái cơ cấu còn dang dở, các nhà quản lý sẽ kéo dài thời gian tiếp quản Anbang thêm 1 năm nữa.

Theo thông báo, Đại hội đồng cổ đông và Hội đồng quản trị của Anbang sẽ tạm ngưng nhiệm vụ trong thời gian bị tiếp quản. Tất cả các hoạt động hằng ngày của tập đoàn sẽ do nhóm công tác của Giám đốc Bộ phận Cải cách và Phát triển của CIRC, He Xiaofeng, đảm nhận.

Tài sản của Anbang hiện tại vào khoảng 1,97 ngàn tỉ nhân dân tệ (310,9 tỉ USD), đứng thứ 139 trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới do tạp chí Fortune đưa ra năm 2017.

Anbang nắm giữ lần lượt 3,4% và 5,3% thị phần bảo hiểm ở Trung Quốc vào năm 2015 và 2016. Đến tháng 9-2017, tập đoàn này phải đối mặt với khoản nợ 163,8 tỉ nhân dân tệ (25,9 tỉ USD), theo số liệu của Bloomberg.

Guo Zhenhua, Giám đốc Bộ phận bảo hiểm của Trường ĐH Kinh tế và Doanh nghiệp Quốc tế Thượng Hải, bình luận rằng chính phủ hy vọng sẽ "dằn mặt" các nhà đầu tư nhỏ lẻ bằng cách tiếp quản Anbang trong giai đoạn chuyển đổi trước khi tập đoàn này có thêm vốn và cổ đông mới.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)