Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc động thái đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông của 3 nước này là can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Tiếp ngay sau Canada, Úc và Anh trong việc dừng hiệp ước với Hồng Kông sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh mới là New Zealand - đồng minh trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) với Mỹ, Canada, Úc và Anh.

Trung Quốc đáp trả Ngũ Nhãn về hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông - Ảnh 1.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand với giao dịch hai chiều những năm gần đây vượt hơn 21 tỉ USD Ảnh: NZ Herald

Ngày 27-7, New Zealand quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông và thực hiện một số thay đổi xuất khẩu. Phản ứng với bước đi mới nhất này, Đại sứ quán Trung Quốc tại New Zealand cho rằng quyết định đó vi phạm luật quốc tế và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại New Zealand, Bắc Kinh bày tỏ lo ngại và phản đối mạnh mẽ với hành động của New Zealand.

New Zealand cũng sẽ thay đổi cách kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm như công nghệ quân sự hoặc hàng hóa "ứng dụng kép" có thể phục vụ mục đích quân sự sang Hồng Kông. Theo đó, những mặt hàng này sẽ bị đối xử như xuất đến Trung Quốc. Đồng thời, New Zealand nâng cao khuyến cáo đi lại đối với công dân đến Hồng Kông đề phòng những rủi ro do luật an ninh mới.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand với giao dịch hai chiều những năm gần đây vượt 21 tỉ USD. Liên minh châu Âu mới đây cũng tuyên bố đang chuẩn bị các biện pháp phản ứng với việc Trung Quốc đưa ra luật an ninh mới. 

Huệ Bình