Phát biểu tại phiên họp toàn cầu giữa Bộ Ngoại giao Mỹ và báo giới quốc tế ngày 29-1, bà Clinton nói: “Chúng ta đã hy vọng tình hình sẽ khác khi một lãnh đạo mới trẻ tuối lên nắm quyền. Chúng tôi trông chờ ông ấy chú trọng cải thiện đời sống người dân Triều Tiên nhưng thay vào đó lại là những hành động và lời lẽ khiêu khích”.
Theo bà Clinton, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên khiến hy vọng của Mỹ tiêu tan nhưng Washington vẫn mong có thể thuyết phục Bình Nhưỡng thay đổi hướng đi bằng cách hợp tác hành động với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên.

Tình báo Hàn Quốc cho thấy hoạt động tại cơ sở hạt nhân Pungye-ri gia tăng đáng kể gần đây. Ảnh: 38north
 
Nhiều nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ ba để phản ứng lại hành động mở rộng trừng phạt của Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng rất khó để xác nhận Triều Tiên có thử hạt nhân hay không.
Cách hữu hiệu nhất để phát hiện một vụ thử hạt nhân là dựa vào các cơn địa chấn và lượng phóng xạ thoát ra không khí. Những trận động đất nhân tạo hiếm khi gây ra được những rung chấn như động đất tự nhiên.
Ủy ban về Hiệp ước cấm thử hạt nhân của Liên Hiệp Quốc (CTBTO) đã dùng cách trên để xác định hai lần thử vào năm 2006 và 2009 của Triều Tiên. Nhưng dù vậy cũng không thể khẳng định chắc chắn Triều Tiên đã thử hạt nhân.
Trong khi đó, Triều Tiên ngày 29-1 lại đe dọa “trả thù không khoan nhượng” Hàn Quốc nếu Seoul tham gia nghị quyết trừng phạt do Liên Hiệp Quốc thông qua.
Bằng Vy (Theo Reuters, VOA)