Ông Guaido cho hay ông cũng đã nhận được tin từ Trung Quốc rằng nước này sẽ tham gia nỗ lực ngoại giao giữa các nước châu Âu và Mỹ Latinh, được gọi là Nhóm liên lạc quốc tế ở Venezuela, để đàm phán giúp chấm dứt khủng hoảng.

Trung Quốc đề nghị “nhập cuộc” vào căng thẳng Mỹ-Venezuela - Ảnh 1.

Thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã chỉ thị cho Đại sứ Carlos Vecchio ngay lập tức gặp Bộ Tư lệnh khu vực miền Nam của Mỹ và đô đốc của bộ này để thiết lập mối quan hệ trực tiếp. Ngay từ đầu chúng tôi đã nói sẽ sử dụng mọi nguồn lực trong tay để gây áp lực" - thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido nói với người ủng hộ trong cuộc tuần hành ở thủ đô Caracas hôm 11-5.

Đây được xem là lời kêu gọi giúp đỡ công khai mạnh mẽ nhất của phe đối lập gửi đến phía Mỹ, đòi sự can thiệp sâu hơn vào tình hình khủng hoảng tại Venezuela.

Hiện phía gặp Bộ Tư lệnh khu vực miền Nam của Mỹ (SOUTHCOM) và Đại sứ Carlos Vecchio vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Trong thời gian qua, Washington từng thông báo đang cân nhắc mọi phương án và sẵn sàng có hành động quân sự tại Venezuela. Tuy nhiên, giới quan sát dự đoán cả Mỹ lẫn phe đối lập đều không mấy hứng thú với viễn cảnh này.

Trước đó hôm 9-5, SOUTHCOM thông báo trên Twitter rằng họ sẵn sàng thảo luận cách thức hỗ trợ vai trò tương lai của các nhà lãnh đạo lực lượng vũ trang Venezuela, những người "khôi phục trật tự hiến pháp", nếu được ông Guaido đề nghị.

Trong khi đó, hầu hết các nước Mỹ Latinh, cũng như Liên minh châu Âu (EU), đều bày tỏ sự phản đối đối với bất kỳ hành động can thiệp quân sự tiềm năng nào ở Venezuela.

Xuân Mai (Theo Reuters)