xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc “đe” Nhật - Mỹ

Hoàng Phương

Cuộc tập trận trinh sát, cảnh báo sớm quy mô lớn của Không quân Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương hôm 25-9 được cho là nhằm phô trương khả năng chống lại sự can thiệp của Mỹ trong vấn đề biển Đông.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc dự báo sẽ có thêm những cuộc tập trận lớn hơn thế của Bắc Kinh tại khu vực này.

Theo Không quân Trung Quốc, hơn 40 máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay tiếp liệu đã tham gia cuộc tập trận thứ hai của họ tại Tây Thái Bình Dương trong tháng này. Trong số nội dung tập trận có mô phỏng tấn công các mục tiêu trên biển và tiếp liệu trên không.

Ông Tống Trung Bình, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, nhận định với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng hôm 28-9: “Đối thủ lớn nhất của Không quân Trung Quốc không phải là Nhật mà là liên minh quân sự Mỹ - Nhật. Các cuộc tập trận nhằm vào căn cứ hải quân của Mỹ trên đảo Guam, nơi được Washington sử dụng để kiềm chế Trung Quốc ở khu vực”.


Máy bay chiến đấu và ném bom của Trung Quốc tham gia cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương hôm 25-9 Ảnh: TÂN HOA XÃ

Máy bay chiến đấu và ném bom của Trung Quốc tham gia cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương hôm 25-9 Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tham vọng độc chiếm biển Đông đang khiến quan hệ giữa Bắc Kinh và Singapore bộc lộ rạn nứt, thể hiện qua vụ tranh cãi ồn ào bất thường xoay quanh bài báo đăng ngày 21-9 của Thời báo Hoàn cầu.

Bài báo chỉ trích Singapore tìm cách đưa vấn đề biển Đông vào tuyên bố chung tại Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) ở Venezuela vào tuần rồi. Liên tiếp trong ngày 27 và 28-9, Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh công bố liền 2 lá thư với nội dung bác bỏ thông tin “sai trái và vô căn cứ” nói trên.

Ông Alex Neill, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (Anh), nhận định với tờ Financial Times rằng đằng sau vụ “lùm xùm” trên là thái độ bực tức của Trung Quốc khi thấy Singapore thúc đẩy quan hệ với Mỹ.

Singapore có quan hệ kinh tế gần gũi với Trung Quốc nhưng gần đây tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ, như cho phép Washington triển khai máy bay do thám Poseidon trên lãnh thổ mình và đề nghị để lực lượng vũ trang Singapore huấn luyện tại đảo Guam.

Bằng chứng cho thái độ này là ông Hồ Tích Tiến, Tổng Biên tập Thời báo Hoàn cầu, bảo vệ bài viết với lập luận Singapore đang “ngày càng công khai đứng về phía Mỹ và Nhật trong vấn đề biển Đông”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo