“Tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển tới vị trí tàu Philippines. Sau khi đến gần, nhân viên quân sự Trung Quốc lên thuyền cao su ra lệnh cho tàu Philippines rời khỏi khu vực” – báo cáo của PCG tả lại một vụ xua đuổi của tàu Trung Quốc đối với ngư dân Philippines.

Khi một chiếc thuyền cao su khác của Trung Quốc tiến về phía các ngư dân Philippines, thuyền trưởng của tàu Philippines ra hiệu cho các thuyền viên trở về tàu mẹ. Sau đó, họ chứng kiến tàu hải cảnh Trung Quốc xua đuổi một nhóm ngư dân Philippines khác.

“Lúc tàu đánh cá Philippines cách khu vực Bajo de Masinloc (tên Philippines gọi Scarborough) khoảng 3 hải lý, nó bị tàu hải cảnh Trung Quốc chặn lại. Tàu Philippines vượt qua mặt tàu Trung Quốc nhưng bị 2 chiếc thuyền cao su Trung Quốc không cho tiếp cận khu vực Bajo de Masinloc” – PCG cho biết.

Các ngư dân Philippines mau chóng rời khỏi bãi cạn Scarborough vào ngày hôm sau để tránh bị tàu Trung Quốc quấy rối một lần nữa.

Ngư dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc ở TP Makati. Ảnh: RAPPLER
Ngư dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc ở TP Makati. Ảnh: RAPPLER

PCG cũng tiết lộ sự hiện diện của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough, cho thấy Bắc Kinh đang quân sự hóa khu vực này.

Dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Tuy nhiên, Bắc Kinh chiếm bãi cạn này từ năm 2012.

Hôm 12-7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) phán quyết cả ngư dân Philippines và Trung Quốc đều có quyền đánh bắt cá xung quanh bãi cạn, tuyên bố Scarborough là ngư trường chung.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến thảo luận về vấn đề quản lý khủng hoảng và quyền đánh bắt cá ở biển Đông khi ông tới thăm Bắc Kinh vào tháng tới. Ông Duterte nhiều lần nói rằng Philippines muốn cải thiện quan hệ của nước này với Trung Quốc – một nguồn đầu tư tiềm năng.

P.Nghĩa (Theo Rappler)