Trung Quốc dẹp loạn tin nhắn rác

Tin mới

10/11/2014 22:15

Trung Quốc đang tăng cường loại bỏ nỗi ám ảnh thư điện tử và tin nhắn rác phát tán đến máy tính, điện thoại di động.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) vừa cho biết những cá nhân hay tổ chức gửi tin nhắn quảng cáo mà không được phép của người nhận có thể chịu phạt đến 30.000 nhân dân tệ (khoảng 105 triệu đồng), theo Tân Hoa Xã. Đây là một phần của dự thảo mà Bắc Kinh đang dọ ý công chúng.

Trong số những nội dung rác lọt vào tầm ngắm của chính phủ, có loại tin nhắn được gửi thông qua các công cụ truyền thông xã hội như Sina Weibo (phiên bản Twitter của Trung Quốc), dịch vụ nhắn tin miễn phí WeChat.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn số liệu thống kê từ công ty bảo mật Kaspersky Lab cho biết trong nửa đầu năm 2013, khoảng 200 tỉ tin nhắn không mong muốn đã “bay” đến các điện thoại di động khắp Trung Quốc.

Chỉ tính riêng năm 2013, ứng dụng 360 Mobile Safe đã chặn hơn 97 tỉ tin nhắn rác, tăng 36% so với năm trước, theo nhà phát triển Qihoo 360. Ngoài ra, theo Kaspersky Lab, khoảng 22% thư điện tử rác của thế giới xuất phát từ Trung Quốc.

 

Trung Quốc sẽ phạt những cá nhân, tổ chức gửi tin nhắn quảng cáo trái phép đến điện thoại Ảnh: CHINA TOPIX

Trung Quốc sẽ phạt những cá nhân, tổ chức gửi tin nhắn quảng cáo trái phép đến điện thoại

Ảnh: CHINA TOPIX

 

Tân Hoa Xã đưa ra 2 nguyên nhân khiến nạn thư điện tử, tin nhắn rác trở thành cái gai khó nhổ: nhà mạng thiếu mạnh tay và cơ quan chức năng khó tiến hành điều tra. “Hầu hết nội dung rác đều được gửi từ các thiết bị chuyên nghiệp. Hơn nữa, nhiều nhà khai thác viễn thông thông đồng với người gửi hầu mong thu về lợi nhuận kếch xù” - Tân Hoa Xã nhận định.

Năm 2012, truyền hình nhà nước Trung Quốc tiết lộ Tập đoàn China Telecom cho phép một số công ty gửi thư điện tử rác để khỏi phải trả tiền quảng cáo cho họ. 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI