Theo Reuters, hàng ngàn thành viên Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc (PAP) đã tập trung tại một sân vận động thể thao ở TP Thâm Quyến cùng với hơn 100 xe bán quân sự.

Họ được nhìn thấy di chuyển theo đội hình bên trong sân vận động, trong khi nhiều người lái mô-tô ở vòng ngoài. Cách sân vận động khoảng 7 km là hàng chục xe tải và xe bọc thép. 

Trung Quốc diễn tập rầm rộ ở biên giới Hồng Kông - Ảnh 1.
Trung Quốc diễn tập rầm rộ ở biên giới Hồng Kông - Ảnh 2.

Lực lượng bán quân sự Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập ở biên giới Hồng Kông hôm 15-8. Ảnh: Reuters

Tờ Nhân dân Nhật báo cũng đưa tin PAP chịu trách nhiệm "xử lý bạo loạn, bạo lực nghiêm trọng, hoạt động tội phạm, tấn công khủng bố và các vấn đề an ninh xã hội khác".

Tổng thống Donald Trump hôm 13-8 cho biết tình báo Mỹ đã ghi nhận động thái của lực lượng Trung Quốc tại biên giới Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố họ bày tỏ sự quan tâm đến việc cảnh sát Trung Quốc đang tập trung tại biên giới Hồng Kông và kêu gọi chính quyền đặc khu tôn trọng quyền tự do ngôn luận.

Pháp cũng kêu gọi giới chức Hồng Kông đàm phán với người biểu tình, trong khi Canada khuyên Trung Quốc nên xử lý các cuộc biểu tình một cách khéo léo.

Hôm 14-8, cảnh sát Hồng Kông cho biết 17 người đã bị bắt giữ, nâng tổng số người bị giam giữ từ tháng 6 lên con số 748. Các đồn cảnh sát ở đặc khu cũng bị bao vây và tấn công 76 lần.

Sân bay Hồng Kông đã nối lại hoạt động bình thường hôm 15-8 sau khi các nhà hoạt động buộc gần 1.000 chuyến bay bị huỷ bỏ trong tuần này. Mặc dù vậy, an ninh vẫn được thắt chặt.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)