Trung Quốc điều tra sếp tập đoàn quốc doanh

Tin mới

16/03/2015 15:33

(NLĐO) – Theo thông báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 15-3, Chủ tịch tập đoàn ô tô FAW Group và Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam đang bị điều tra về hành vi tham nhũng

Làn sóng bài trừ tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuyển hướng sang các ông lớn của tập đoàn nhà nước. Hôm 15-3, Đảng Cộng sản nước này thông báo ông Từ Kiến Nhất (61 tuổi), Chủ tịch FAW Group – một trong những tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc – đang chính thức bị điều tra về cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, tức tham nhũng.

Tin tức kể trên được đăng tải trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc nhưng chi tiết vụ việc không được đề cập.

 

Chủ tịch tập đoàn ô tô FAW Group Xu Jianyi. Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch tập đoàn ô tô FAW Group Từ Kiến Nhất Ảnh: Bloomberg

 

FAW Group là đối tác của hàng loạt tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới như Volkswagen (Đức), Toyota (Nhật Bản) và General Motors (Mỹ). Chủ tịch của tập đoàn ô tô quốc doanh này, ông Từ Kiến Nhất, nắm chức vụ tương đương thứ trưởng.

Theo báo Wall Street Journal, hồi tháng 6-2012, Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc (NAO) cáo buộc FAW và FAW-Volkswagen không kê khai doanh thu của 170 ô tô mới bán ra.

Vài ngày sau khi báo cáo kiểm toán được công bố, cơ quan chống tham nhũng địa phương phát động một cuộc điều tra phó tổng giám đốc bộ phận bán hàng của FAW-Volkswagen. Đến tháng 8 năm ngoái, giám đốc điều hành hiện tại và trước đây của FAW-Volkswagen cũng bị điều tra. Tuy nhiên, Volkswagen được xác định không liên quan đến vụ việc này.

Trong khi đó, Phó Bí thư tỉnh Vân Nam Cừu Hà (58 tuổi) cũng đang bị điều tra về hành vi tham nhũng. Họ Cừu nổi tiếng tại Trung Quốc với các dự án đầy tham vọng cùng phong cách quản lý độc đoán và có phần lập dị. Tuần báo Caixin cho biết Cừu Hà đang bị điều tra về các dự án xây dựng đô thị tại TP Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, trong thời gian ông này làm bí thư thành ủy giai đoạn 2007-2011.

Theo báo cáo của các công tố viên Trung Quốc đưa ra tại phiên họp quốc hội thường niên kết thúc hôm 15-3, năm 2014 có khoảng 4.040 viên chức nhà nước từ cấp quận trở lên bị điều tra, trong đó nhiều người dính cáo buộc tham nhũng. Hãng tin Tân Hoa Xã trong một báo cáo riêng tiết lộ hơn 50 quan chức quản lý cấp cao của các tập đoàn nhà nước đã bị “sờ gáy”.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI