Trung Quốc định chở quân đi khắp thế giới

Tin mới

21/10/2014 18:51

(NLĐO) – Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có kế hoạch thành lập một phi đội vận tải hạng nặng gồm 100 máy bay có khả năng chở binh lính đi khắp thế giới.

Thông tin được đăng tải trên trang web của Hội đồng Nga (RC) ngày 16-10. Tác giả bài viết là Vasily Kashin, một chuyên gia Trung Quốc làm việc tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ tại Moscow (CAST).

Để đạt được mục tiêu trên vào năm 2020, PLA đang tích cực đặt mua máy bay 4 động cơ chiến lược Il-76 và máy bay tiếp liệu trên không Il-78 của Nga, Belarus và Ukraine, bên cạnh kế hoạch phát triển loại máy bay vận tải quân sự hạng nặng riêng Xian Y-20.

Dự án thành lập phi đội 100 máy bay vận tải được cho là nằm trong chương trình giúp Trung Quốc chuyển đổi thành một quốc gia có lực lượng quân sự hiện đại.

 

Máy bay vận tải Xian Y-20 do Trung Quốc tự phát triển. Ảnh: Want China Times
Máy bay vận tải Xian Y-20 do Trung Quốc tự phát triển. Ảnh: Want China Times

 

Ngoài ra, theo báo cáo trên, Bắc Kinh cũng đang theo đuổi kế hoạch tái cơ cấu lực lượng vũ trang, mục đích giảm dần số lượng quân nhân, lực lượng không quân và sư đoàn. Trong khi đó, lĩnh vực công nghệ thông tin được tăng cường nhằm giúp quân đội giành được lợi thế vào năm 2050.

Trung Quốc còn đẩy mạnh hoạt động sản xuất vũ khí trong nước, hợp tác công nghệ chế tạo thiết bị quân sự với các quốc gia như Pakistan, xuất khẩu vũ khí vào các thị trường cạnh tranh như Kuwait, Ả Rập Saudi, Algeria và các nước Trung Đông.

Kế hoạch hiện đại hóa trang thiết bị cho quân đội của Bắc Kinh không nằm ngoài mục tiêu gia tăng ảnh hưởng tại các khu vực đang diễn ra tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải, đặc biệt là với Nhật Bản ở biển Hoa Đông, Philippines và Việt Nam ở biển Đông.

Bên cạnh đó, Trung Quốc lo ngại chiến lược xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ phát huy tác dụng bất ngờ nên buộc phải tìm cách đề phòng, trước khi tầm ảnh hưởng của mình bị lấn lướt ngay tại “sân nhà”.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI