Trung Quốc do thám Mỹ tập trận

Tin mới

21/09/2014 21:59

Trung Quốc đã điều động một tàu do thám đến vùng biển ngoài khơi đảo Guam để giám sát cuộc tập trận của Hải quân Mỹ diễn ra từ ngày 15 đến 23-9, với sự tham gia của hơn 18.000 binh sĩ.

Theo Chuẩn Đô đốc Mỹ Mark Montgomery hôm 20-9, tàu do thám lớp Đông Điệu (tàu AGI) của Trung Quốc đã xuất hiện trong vùng biển gần khu vực cuộc tập trận  “Lá chắn quả cảm 2014” cách đây hơn 1 tuần.

Khi đó, tàu Trung Quốc và Mỹ đã hành xử chuyên nghiệp trong “cuộc chạm trán”. “Chúng tôi tôn trọng quyền của một quốc gia như thế khi họ bảo đảm được việc điều khiển tàu an toàn và trách nhiệm” - ông Montgomery cho biết.

Báo South China Morning Post nhận định Trung Quốc từng gửi tàu AGI giám sát tàu hải quân nước ngoài hoạt động gần vùng biển nước mình nhưng việc điều tàu do thám đến tận đảo Guam là điều hiếm thấy.

 

Tàu chiến Mỹ tham gia cuộc tập trận Lá chắn quả cảm 2014 Ảnh: Pacom.mil

Tàu chiến Mỹ tham gia cuộc tập trận Lá chắn quả cảm 2014. Ảnh: Pacom.mil

 

Trong khi đó, báo Yomiuri hôm 21-9 tiết lộ Nhật Bản có kế hoạch tự phát triển máy bay cảnh báo sớm nhằm đối phó với tình trạng máy bay nước ngoài, chủ yếu là máy bay Trung Quốc và Nga, tăng cường xâm phạm không phận nước này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu Bộ Tài chính cấp khoản ngân sách ban đầu 642.000 USD trong tài khóa 2015 (bắt đầu từ tháng 4-2015) để phục vụ cho kế hoạch nói trên.

Theo tờ báo, các nhà hoạch định quân sự muốn hoàn thành chương trình phát triển máy bay có radar giám sát tiên tiến vào những năm 2020 để thay thế loại máy bay E-2C Hawkeye do Mỹ sản xuất dựa trên mẫu thiết kế vào những năm 1960.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI