Theo một thông báo đăng trên website của CCDI hôm 2-7, phó Thống đốc tỉnh đảo Hải Nam Ji Wenlin bị cáo buộc 2 tội danh tham nhũng và ngoại tình, sau đó bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Ji và Chu Vĩnh Khang đã cùng làm việc với nhau khi ông Chu đang giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Đất đai và Tài nguyên cuối những năm 1990. Ngoài ra, hai người còn làm việc chung tại Bộ Công an vào đầu năm 2000.

Phó Thống đốc tỉnh đảo Hải Nam Ji Wenlin - một trong 3 cánh tay phải của Chu Vĩnh Khang bị khai trừ Đảng và điều tra hành vi tham nhũng hôm 2-7. Ảnh: Reuters
Phó Thống đốc tỉnh đảo Hải Nam Ji Wenlin - một trong 3 cánh tay phải của Chu Vĩnh Khang bị khai trừ Đảng và điều tra hành vi tham nhũng hôm 2-7. Ảnh: Reuters

Một cánh tay phải đắc lực khác của “con hổ” họ Chu là Yu Gang, cựu phó Giám đốc Văn phòng Ủy ban Chính trị và Luật Trung ương (CPLC) cũng bị khai trừ Đảng. Ngoài ra còn có Tân Hồng, cựu sĩ quan cấp cao thuộc Bộ Công an Trung Quốc. Đây là hai thư ký của ông Chu Vĩnh Khang khi cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị này còn làm công việc giám sát Bộ.

Trong số 3 quan chức kể trên, ông Yu và Ji bị cáo buộc thêm tội danh ngoại tình nhưng CCDI không nêu chi tiết.

Trước đó, hôm 30-6, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu cũng bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) và bàn giao cho phía công tố viên về tội danh nhận hối lộ.

Kể từ khi Trung Quốc đề ra chiến dịch chống tham nhũng cách đây 2 năm, hàng loạt quan tham trong bộ máy chính phủ bị vạch mặt. Nhiều trường hợp bị khai trừ Đảng và lãnh án tử hình treo (hoãn thi hành án 2 năm, đa phần giảm xuống chung thân) nhưng thoát án tử. Kẽ hở luật pháp này khiến người dân Trung Quốc bất bình vì nhiều quan chức không bị xét xử đúng người đúng tội.

P.Nghĩa (Theo Reuters, SCMP)