Trung Quốc dồn dập điều tra quan chức "dính" bê bối

Tin mới

07/12/2012 19:49

(NLĐO) – Ngày 7-12, Phó trưởng Công an tỉnh Sơn Tây kiêm Trưởng Công an thủ phủ Thái Nguyên - Trung Quốc, mất chức và đang bị điều tra vì bao che con trai. Trong khi đó, Giám đốc sở Công an thành phố Ô Tô - thuộc khu tự trị Tân Cương bị điều tra với nghi án dùng tình dục đổi chức vụ.

Tân Hoa Xã ngày 7-12 trích thông báo từ Cục Công an Thái Nguyên cho biết ông Lý Á Lực bị cách chức Phó trưởng Công an tỉnh Sơn Tây, Trưởng công an thủ phủ Thái Nguyên và Bí thư chi bộ của cục này vì cáo buộc vi phạm kỷ luật. Tuy nhiên, thông báo không nói rõ các cáo buộc đối với ông Lý. Theo một số nguồn tin từ chính quyền Thái Nguyên, quyết định trên được đưa ra sau khi giới chức nhận báo cáo về việc ông Lý dùng quyền hành của mình bao che con trai là Lý Chính Nguyên.
 

Thông báo không nói rõ các cáo buộc đối với ông Lý Á Lực. Ảnh: CHINA NEWS
 
Trên các trang mạng như Weibo, Sohu và Youku, đoạn video quay cảnh Lý Chính Nguyên đánh công an ngay trên phố hôm 13-10 đã thu hút người xem và bàn tán. Đoạn video còn quay cảnh Lý Chính Nguyên bị người qua đường và cảnh sát bắt lại sau khi sinh sự. Kết quả kiểm tra độ cồn cho thấy Lý Chánh Nguyên đã uống say. Tuy nhiên, thay vì bị bắt giam, Lý Chánh Nguyên được phép đi bộ về nhà dưới sự bảo vệ của một số cảnh sát.
                                                                                
Đây không phải là lần đầu con cái của một chức sắc trở thành đề tài nóng trên các trang mạng xã hội Trung Quốc. Trước đây, năm 2010, con trai của một quan chức cảnh sát cấp cao ở Trung Quốc đã bị kết án 6 năm tù trong tai nạn đâm xe giết chết một phụ nữ trẻ và bỏ chạy.
                    
Trong một diễn biến khác, giới chức thành phố Ô Tô, khu tự trị Tân Cương, cho biết bắt đầu điều tra cáo buộc Giám đốc sở Công an thành phố là Tề Bằng cho bồ nhí giữ chức vụ cao trong cơ quan. Mọi sự bắt đầu khi trên trang mạng tin tức Nhã Tâm của khu tự trị Tân Cương hôm 3-12 xuất hiện thông tin cho biết tháng 6-2011, Tề Bằng được điều từ huyện Thác Lý về làm Giám đốc Sở Công an thành phố Ô Tô, năm tháng sau viên quan này đưa 2 chị em là bồ nhí về cơ quan mình công tác.
                                                                    
Hai cô bồ nhí của Lý Á Lực được cho là sinh đôi. Ảnh: HINEWS
Tề Bằng thuê hẳn một căn hộ chung cư cao cấp ở khu phố sang trọng bậc nhất Ô Tô cho bồ nhí. Ảnh: HINEWS
 
Theo thông tin ban đầu, đây là 2 chị em sinh đôi, 31 tuổi và đều là văn công. Tuy nhiên, một nữ cảnh sát ở thành phố Ô Tô cho biết hai chị em này không phải một cặp sinh đôi, mà cô chị 28 tuổi, cô em 26 tuổi. Cô chị được bổ nhiệm làm Đội phó Cảnh sát giao thông thành phố vào tháng 3-2012, 3 tháng sau được điều về làm Đội phó Cảnh sát đặc nhiệm. Cô em công tác tại đội Cảnh sát giao thông Ô Tô. Vị quan họ Tề còn thuê hẳn một căn hộ chung cư cao cấp ở khu phố sang trọng bậc nhất thành phố Ô Tô cho 2 chị em ở, mọi chi phí do ngân sách Sở Công an Ô Tô chi trả. 
                                                                    
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, HINEWS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI