Theo thông báo của Cục hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), các máy bay được thuê bao nguyên chuyến hạ cánh xuống Vũ Hán vào ngày 31-1. 

Theo đó, có 117 công dân đến từ tỉnh Hồ Bắc ở Bangkok và 100 người ở TP Kota Kinabalu, họ sẵn sàng trở về Vũ Hán càng sớm càng tốt. Đại diện CAAC cho biết thêm: "Các chuyến bay đều tuân thủ theo quy định về việc mua vé tự nguyện".

Trung Quốc đưa máy bay đón công dân Vũ Hán về từ Thái Lan, Malaysia - Ảnh 1.

Trung Quốc đưa 2 chiếc máy bay của hãng Xiamen Airlines đến Thái Lan và Malaysia để đón công dân Vũ Hán về nước. Ảnh: Free Malaysia Today

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa cư dân Vũ Hán từ nước ngoài trở về nhà càng sớm càng tốt vì các công dân Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là TP Vũ Hán, sẽ gặp phải những khó khăn thực tế khi ở nước ngoài.

Nhiều hãng hàng không đã thông báo sẽ ngưng hoặc cắt giảm các chuyến bay đến Trung Quốc trong lúc quốc gia này đang đối phó với tình trạng lây lan của virus chủng corona mới. Hiện đã có hơn 200 người chết và gần 10.000 người bị lây nhiễm đang được điều trị ở Trung Quốc.

Hôm 27-1, Malaysia cũng đã cấm tiếp nhận các du khách đến từ Vũ Hán và các vùng lận cận của tỉnh Hồ Bắc.

Trung Quốc đưa máy bay đón công dân Vũ Hán về từ Thái Lan, Malaysia - Ảnh 2.

Trung Quốc đưa máy bay đến Thái Lan, Malaysia đón công dân Vũ Hán hồ 31-1. Ảnh: Daily Mail

Khi được hỏi về việc đình chỉ các chuyến bay quốc tế tại cuộc họp báo hôm 30-1, ông Zhu Tao, đại diện của CAAC, cho biết chính quyền đang sắp xếp điều phối đưa du khách trở về nhà.

Trung Quốc đã khuyến cáo công dân hoãn các chuyến đi nước ngoài và hủy các tour theo nhóm ra nước ngoài. Trong lúc đó, nhiều quốc gia như Mỹ, Đức, Anh và Nhật Bản đã đề nghị công dân tránh đến Trung Quốc.

.* Chính quyền Anh hiện đang khẩn trương theo dõi những người mà các bệnh nhân đã tiếp xúc, trong lúc đó, các chuyên gia cảnh báo rằng mỗi ca nhiễm bệnh có thể lây lan đến 3 người trở lên.

Hai bệnh nhân này được cho là đã du lịch đến Trung Quốc gần đây nhưng họ không đi trên chuyến bay sơ tán của chính phủ Anh, sẽ hạ cánh xuống căn cứ RAF Brize Norton, hạt Oxfordshire khoảng 13 giờ ngày 31-1 (giờ địa phương).

Có tổng cộng 190 người được xét nghiệm có kết quả âm tính với virus corona và 2 người hiện có kết quả dương tính. Như vậy, Anh đã trở thành quốc gia thứ 23 ngoài Trung Quốc có trường hợp nhiễm virus corona mới.

Trung Quốc đưa máy bay đón công dân Vũ Hán về từ Thái Lan, Malaysia - Ảnh 3.

0 Advanced issue found▲ Nhân viên cấp cứu và quân đội tại căn cứ RAF Brize Norton đang chờ 83 người Anh trở về từ Trung Quốc. Ảnh: Tom Maddick/SWNS

Trung Quốc đưa máy bay đón công dân Vũ Hán về từ Thái Lan, Malaysia - Ảnh 4.

Binh lính canh gác tại căn cứ RAF Brize Norton sáng 31-1. Ảnh: Bradley Page

Chính phủ Anh vẫn đang theo dõi 600 người trong tổng số 1.466 hành khách đi từ Vũ Hán đến Anh trong giai đoạn từ ngày 10-1 đến ngày 24-1, 162 người đã rời nước Anh và 760 người đang ở ngoài khu vực nguy hiểm.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Royal Victoria Infirmary ở TP Newcastle, đây là 1 trong 4 cơ sở y tế của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) tại Anh được trang bị để ứng phó với tình trạng truyền nhiễm virus.

Trung Quốc đưa máy bay đón công dân Vũ Hán về từ Thái Lan, Malaysia - Ảnh 5.

Nhân viên y tế khẩn trương hộ tống một bệnh nhận đi qua sảnh trường đại học ở London tối ngày 30-1. Ảnh: Daily Mail

Trung Quốc đưa máy bay đón công dân Vũ Hán về từ Thái Lan, Malaysia - Ảnh 6.

0 Advanced issue found▲ Đội ngũ cấp cứu đến căn cứ RAF Brize Norton ở hạt Oxfordshire để chuyển bị đón chuyến bay sơ tán đưa người từ Trung Quốc trở về. Ảnh: Tom Maddick/SWNS

Trung Quốc đưa máy bay đón công dân Vũ Hán về từ Thái Lan, Malaysia - Ảnh 7.

Nhân viên y tế tại bệnh viện Arrowe Park Hospital. Ảnh: PA

Bộ Y tế Anh từ chối tiết lộ tên, tuổi bệnh hay bất cứ thông tin nào liên quán đến bệnh nhân vì lý do bảo mật.

Việc thiếu thông tin chính thức gây hoang mang cho các nhân viên tại bệnh viên Arrowe Park Hospital ở khu Wirral, đây là nơi tiếp nhận các hành khách trên chuyến bay sơ tán từ Trung Quốc trở về. Các nhân viên chỉ biết được thông tin về việc cách ly thông qua báo chí chứ không phải từ cấp trên.

Trung Quốc đưa máy bay đón công dân Vũ Hán về từ Thái Lan, Malaysia - Ảnh 8.

Những người sơ tán sẽ được đưa đến bệnh viện Arrowe Park Hospital ở Wirral - Anh. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đưa máy bay đón công dân Vũ Hán về từ Thái Lan, Malaysia - Ảnh 9.

Hai bệnh nhân dương tính virus corona ở Anh đang được điều trị tại bệnh viện Royal Victoria Infirmary, TP Newcastle - Anh. Ảnh: North News & Pictures Ltd nort

Sáng ngày 31-2 (giờ địa phương), Giáo sư Chris Whitty, Giám đốc Cơ quan Y tế quốc gia Anh nói: "Chúng tôi xác nhận 2 bệnh nhân ở Anh là thành viên trong cùng một gia đình, họ dương tính với virus corona. Các bệnh nhân đang được NHS chăm sóc đặc biệt và chúng tôi đang thực hiện quy trình kiểm soát truyền nhiễm đã được thử nghiệm nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus".

Ông Chris Whitty cũng cho biết sẽ làm việc chặt chẽ với WHO và cộng đồng quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc đang gia tăng nhằm đảm bảo sẵn sàng đối phó trong mọi trình huống.

Minh Yến (Theo Daily Mail)