Tờ Sydney Morning Herald (Úc) đưa tin giới chức Canberra đang lo ngại Bắc Kinh có thể còn đưa cả radar tầm xa, súng phòng không, cũng như tiến hành các chuyến bay giám sát để tăng cường sức mạnh quân sự trên các hòn đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nếu thông tin này xác thực, đó là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc không ngại leo thang căng thẳng trong khu vực và tiếp tục thách thức Mỹ cùng các nước Đông Nam Á. Đó cũng là biểu hiện cho sự thay đổi chính sách quốc phòng của Trung Quốc theo đường lối quyết đoán hơn sau khi Bắc Kinh công bố Sách trắng hôm 26-5 nhằm quyết tâm chiếm trọn biển Đông.

Hình ảnh Trung Quốc cải tạo 1 trong 7 hòn đảo ở Trường Sa. Ảnh: CSIS

Trung Quốc cải tạo đất trái phép ở biển Đông. Ảnh: CSIS

Ông Dennis Richardson, quan chức quốc phòng hàng đầu Úc hôm 27-5 nhấn mạnh việc Trung Quốc tăng tốc cải tạo đất ở biển Đông đang là mối lo ngai đặc biệt, nhất là khi hành động này nhằm phục vụ cho mục đích quân sự.

Mỹ và nhiều nước láng giềng của Trung Quốc cũng nhìn thấy tham vọng của Bắc Kinh khi cho xây đảo nhân tạo trái phép ở biển Đông: bước đầu phục vụ kế hoạch triển khai lực lượng vũ trang xa bờ.

Washington trước đó cho biết đang theo dõi chặt chẽ dấu hiệu Trung Quốc có thể đặt hệ thống tên lửa và máy bay chiến đấu đến các đảo nhân tạo ở biển Đông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke nhắc lại lập trường của Mỹ, rằng theo luật pháp quốc tế, xây dựng đảo nhân tạo không làm thay đổi chủ quyền của các khu vực xung quanh nó.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuyên bố một cách phi lý rằng Trung Quốc xây đảo nhân tạo cũng giống như nước này xây cầu cống, đường sá, cơ sở hạ tầng trên đất liền, có nghĩa là 7 hòn đảo thuộc chủ quyền của Trung Quốc nên họ có toàn quyền quyết định.

Hôm 26-5, Nhật Bản tuyên bố tham gia cuộc tập trận thường niên Talisman Sabre với Mỹ và Úc, một trong những nỗ lực mới nhất để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc. Bắc Kinh và Tokyo hiện vẫn đang tranh cãi về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản đang kiểm soát.

P.Nghĩa (Theo Sydney Morning Herald, Sputnik)