Đồng thời ông chủ Lầu Năm Góc hối thúc tránh quân sự hóa tranh chấp lãnh thổ và tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Ông Carter nhấn mạnh những hành động cố tình bồi lấp xây đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang tiến hành bất hợp pháp không hề có sự đồng thuận trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận máy bay và tàu chiến Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trong không phận và vùng biển quốc tế được luật pháp cho phép.

Bức ảnh hôm 11-5 phản ánh hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc trên đá Vành Khăn. Ảnh: REUTERS

Bức ảnh hôm 11-5 phản ánh hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc trên đá Vành Khăn. Ảnh: REUTERS

"Hành động của Trung Quốc đang đưa các nước trong khu vực xích lại với nhau theo con đường mới. Họ đang ngày càng gia tăng nhu cầu đối với sự gắn kết của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu đó. Chúng tôi sẽ vẫn duy trì sức mạnh an ninh chủ yếu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ tới"” - ông Ash Carter chỉ rõ.

Phát biểu của ông Carter được đưa ra khi ông chuẩn bị tới Singapore dự hội nghị an ninh thường niên, còn gọi là Đối thoại Shangri-La. Phát biểu này cũng được đưa ra đúng một tuần sau khi Hải quân Mỹ phái máy bay trinh sát P-8 mang theo các nhà báo của đài CNN để ghi hình lại các hoạt động xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Chúng tôi muốn một giải pháp hòa bình cho tất cả các tranh chấp và các hoạt động cải tạo bồi lấp của bất kỳ bên nào phải chấm dứt ngay lập tức. Chúng tôi cũng phản đối bất kỳ hành động nào quân sự hóa hơn nữa các thực thể tranh chấp".

"Với những hành động ở biển Đông, Trung Quốc đang bước ra ngoài các tiêu chuẩn quốc tế vốn định hình kiến trúc an ninh châu Á Thái Bình Dương, đồng thời đó cũng là bước đi nằm ngoài sự đồng thuận của khu vực…” – Ông Carter nhấn mạnh.

Cùng ngày, trong cuộc đối thoại với người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin tại Hawaii, ông Carter nhấn mạnh sự cam kết của Washington đối với việc bảo vệ quốc gia Thái Bình Dương này. Ông chủ Lầu Năm Góc tái xác nhận mối quan hệ vững mạnh giữa hai nước và khẳng định "quyết tâm sắt đá” trong việc bảo vệ Philippines. Philippines mới đây đã khẳng định sẽ tiếp tục các chuyến bay trinh sát và cả những chuyến bay thương mại của mình trên biển Đông bất chấp những cảnh báo của phía Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)