Các hành động phi pháp nói trên có thể được Bắc Kinh “nhân rộng” trên các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam), cách Hoàng Sa khoảng 500 km về phía Nam, theo hãng tin Reuters.

Sau cùng, cả hai quần đảo sẽ trở thành bãi đáp để máy bay chiến đấu Trung Quốc hoạt động và giám sát liên tục, bao gồm các cuộc tuần tra săn ngầm. Bên cạnh đó, Bắc Kinh không quên đưa dân cư ra đảo để củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý của mình ở biển Đông.

Điều quan trọng, Trung Quốc sẽ cố gắng tạo thuận lợi cho việc lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) giống như nước này từng làm ở biển Hoa Đông vào cuối năm 2013.

Đó là tất cả dự báo mà các nhà ngoại giao và chuyên gia an ninh có liên hệ với các chiến lược gia quân sự Trung Quốc đưa ra hôm 21-2.

Tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đậu cách bờ biển Việt Nam khoảng 210 km ở biển Đông ngày 14-5-2014. Ảnh: Reuters

Ông Ian Storey, chuyên gia biển Đông tại Viện ISEAS Yusof Ishak của Singapore, tin rằng Trung Quốc sẽ triển khai các loại vũ khí tương tự như ở Hoàng Sa tới Trường Sa trong vòng 1-2 năm tới.

Chung nhận định với ông Storey, nhà phân tích quân sự Bonnie Glaser tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, cho rằng hành động của Trung Quốc ở Hoàng Sa chỉ là bước đệm trước khi nước này quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Trường Sa. Cũng theo bà Glasser, tuy lấy chiến dịch tuần tra của Mỹ làm cái cớ song thực chất, kế hoạch quân sự hóa của Trung Quốc đã được chuẩn bị từ lâu.

Giới phân tích Trung Quốc nói rằng các chuyến bay quân sự đầu tiên từ quần đảo Trường Sa có thể bắt đầu trong vài tháng tới. Ông Ngô Sĩ Tồn, giám đốc Viện nghiên cứu biển Đông của Trung Quốc, cho biết bài học kinh nghiệm từ kế hoạch mở rộng quần đảo Hoàng Sa có thể được vận dụng ở Trường Sa, nhất là vấn đề quản lý nguồn nước và rác thải.

Trong khi đó, chuyên gia an ninh Yanmei Xie làm việc cho Trung tâm Khủng hoảng Quốc tế, trụ sở ở Bắc Kinh, nói rằng Trung Quốc sẽ khai thác hệ thống radar và đường băng ở Trường Sa nhưng sẽ thận trọng trong việc triển khai thiết bị quân sự một cách công khai.

“Quần đảo Trường Sa phức tạp hơn bởi nó liên quan đến nhiều quốc gia. Trung Quốc có thể mất thời gian hơn về mặt ngoại giao và địa lý” – bà Xie nhận xét.

Trung Quốc đưa tên lửa đất đối không lên đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa (của Việt Nam)

trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến 14-2. Ảnh: Reuters

P.Nghĩa (Theo Reuters)