Thông tin này do chính tuần san Liêu vọng Đông phương, một phụ bản của Tân Hoa Xã số mới nhất, công bố. Theo đó, lực lượng thuộc biên chế hạm đội Bắc Hải đã sử dụng máy bay vận tải Y-8 với mục đích do thám. Tuy nhiên, các phi công điều khiển vốn là phi công lái máy bay chiến đấu và được huấn luyện lại. Đinh Gia Hòa, phi công tham gia do thám, cho Liêu vọng biết rằng hoạt động huấn luyện bay quá ngắn do nhiệm vụ cấp bách.

Chuyên gia phân tích quân sự Huỳnh Đông ở Macau cho rằng thời gian đào tạo lại đối với các phi công ngắn hơn so với tiêu chuẩn quốc tế, trong khi hoạt động bay ở biển Đông rất khó khăn và phức tạp.

Trung Quốc dùng phi công thiếu chuẩn tuần tra biển Đông
Hoạt động bay ở biển Đông rất khó khăn và phức tạp. Ảnh: AP

Theo Liêu vọng Đông phương, các phi công tham gia bay do thám biển Đông đều trải qua 6 tháng thực hiện các nhiệm vụ khác nhau mỗi năm, hoạt động bay tuần tra kéo dài 7 đến 8 giờ trong mỗi thời điểm. Đội tuần tra phi pháp của Trung Quốc được đặt tên Chim ưng biển, là lực lượng chức năng duy nhất của Bắc Kinh có khả năng hoạt động cảnh báo sớm phòng không, chỉ huy và kiểm soát, truyền dữ liệu chiến thuật và chỉ thị mục tiêu từ xa. 

Theo tuần san, đội Chim ưng biển do Trung Quốc lập ra chủ yếu do thám, thu thập thông tin về hoạt động của các giàn khoan dầu Việt Nam cũng như một số nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Lực lượng do thám này cũng theo dõi hoạt động của tàu chiến nước ngoài ở biển Đông và Hoa Đông.

Nhà quan sát quân sự Hồng Kông Lương Quốc Lương nhận định đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố chi tiết về những phát triển và hoạt động gần đây của lực lượng tuần tra đa năng. Dương Trị Lương, Phó Chính ủy của lực lượng tuần tra trên, nói rằng Chim ưng biển được thành lập từ cuối những năm 1980 nhưng chỉ mới được phát triển mạnh mẽ sau khi Bắc Kinh đặt ra mục tiêu biến Trung Quốc thành cường quốc biển.

Trong một diễn biến khác, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông kéo dài 7 ngày (từ ngày 30-6 đến 6-7) song không tiết lộ mục đích, nội dung và thành phần quân số của cuộc diễn tập.

H.Bình (Theo SCMP, Sohu)