Hãng tin AP cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã xem xét dự luật – đề cập tới các loại tội phạm bao gồm lật đổ nhà nước, khủng bố địa phương và hợp tác với các lực lượng bên ngoài hoặc nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Luật được ban hành ở cấp quốc gia sau khi Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco) không thể thông qua do sự phản đối quyết liệt của cư dân đặc khu. Họ lo ngại luật an ninh mới sẽ làm suy yếu quyền bán tự trị, các tổ chức chính trị và pháp lý. Các nhà phê bình cũng nói rằng nó có thể hạn chế tự do ngôn luận và hoạt động chính trị của phe đối lập.

Trung Quốc “dứt điểm” dự luật an ninh Hồng Kông - Ảnh 1.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: AP

Trong khi đó, Mỹ tuyên bố nếu dự luật được thông qua, Washington sẽ thu hồi một số đặc quyền cấp cho Hồng Kông kể từ khi Anh trao trả đặc khu cho Trung Quốc năm 1997. Anh cam kết sẽ cấp hộ chiếu và dọn đường cho nhiều cư dân Hồng Kông trở thành công dân mình, bị Trung Quốc phản ứng là can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Hôm 17-6, Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) kêu gọi Trung Quốc xem xét lại kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông, bởi có thể vi phạm các cam kết quốc tế của Bắc Kinh cũng như chủ quyền lãnh thổ.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án tuyên bố G7, đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Đầu tháng này, Legco cũng phê chuẩn một dự luật gây tranh cãi, trong đó hình sự hóa các hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc mặc dù bị các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ tẩy chay bỏ phiếu để phản đối. Đã có những lo ngại rằng Luật an ninh quốc gia mới sẽ được sử dụng để loại bỏ các ứng cử viên dân chủ trong cuộc bầu cử Legco (do Bắc Kinh kiểm soát) vào tháng 9 tới.

Phạm Nghĩa (Theo AP)