"Một số chính trị gia Mỹ đang bôi nhọ Trung Quốc trên toàn thế giới mà không cung cấp bằng chứng. Mỹ can thiệp nghiêm trọng vào vấn đề nội bộ Trung Quốc bằng các đạo luật trong nước của họ; tìm cách hủy hoại mô hình "một quốc gia, hai chế độ" của Trung Quốc cũng như sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông" – Bộ trưởng Vương khẳng định với người đồng cấp Hà Lan Stef Blok tại cuộc họp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 (Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) ở TP Nagoya - Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ông Vương còn cáo buộc Mỹ phá hoại chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại toàn cầu. "Mỹ đã trở thành nhân tố gây bất ổn toàn cầu lớn nhất" – ông Vương khẳng định.

Trung Quốc gay gắt chỉ trích Mỹ tại G20 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang xem xét Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông (HKHRDA) – vốn được Hạ viện và Thượng viện thông qua tuần này.

Cũng vào ngày 23-11, Bắc Kinh khẳng định mọi nỗ lực cản trở sự phát triển của Trung Quốc cũng như can thiệp vấn đề Hồng Kông "chắc chắn sẽ thất bại".

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu cảnh báo quốc gia này đừng đi theo bước chân của Mỹ về việc thông qua dự luật nhân quyền và dân chủ ở đặc khu. Vị này khẳng định lợi ích của 300.000 công dân Canada tại Hồng Kông sẽ bị đe dọa nếu họ thông qua dự luật tương tự.

Trung Quốc gay gắt chỉ trích Mỹ tại G20 - Ảnh 2.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu. Ảnh: AP

Trong khi đó, Tổng thống Trump hôm 22-11 khẳng định có thể phủ quyết HKHRDA để mở đường cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

"Tôi đứng về phía Hồng Kông, về phía tất cả những thứ chúng tôi muốn làm. Tuy nhiên, chúng tôi đang trong quá trình đạt được một thỏa thuận thương mại vĩ đại nhất lịch sử. Sẽ thật tuyệt nếu làm được điều này" – ông Trump nói.

Trung Quốc gay gắt chỉ trích Mỹ tại G20 - Ảnh 3.

Tổng thống Donald Trump khẳng định có thể phủ quyết HKHRDA vì thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo SCMP, Straits Times)