Quan hệ Mỹ - Trung vốn đang căng thẳng do những bất đồng quân sự và vấn đề tranh chấp hàng hải giờ lại đối mặt với một thách thức lớn không kém từ một mặt trận mới: không gian ảo.

Đe dọa an ninh quốc gia

Cuộc đối đầu này càng được chú ý sau khi Công ty An ninh Mandiant (Mỹ) cáo buộc một đơn vị quân đội bí mật của Trung Quốc - gọi là đơn vị 61398 - đứng đằng sau làn sóng tấn công trên mạng nhằm vào các mục tiêu của Mỹ. 
Washington ngay lập tức bày tỏ mối lo ngại trước thông tin trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland  nói “tấn công mạng” là mối bận tâm hàng đầu của nước này và là đề tài luôn được đề cập trong các cuộc gặp với giới chức Trung Quốc.  
Nỗi lo về tấn công mạng đang tăng cao ở Mỹ sau khi một loạt công ty lớn và giới truyền thông cho biết mình là nạn nhân của tin tặc Trung Quốc. Mới nhất, hãng máy tính Apple và mạng xã hội Facebook cho biết mình là mục tiêu của các vụ tấn công trên mạng bị nghi bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng không có dữ liệu nào bị đánh cắp.
 
Trước đó, một loạt tờ báo lớn như The New York Times, The Wall Street Journal nói đã bị tin tặc Trung Quốc tấn công với ý đồ đánh cắp dữ liệu nhạy cảm. Bà Nuland khẳng định: “Chúng tôi xem kiểu hoạt động này là mối đe dọa không chỉ đối với an ninh quốc gia mà còn đối với các lợi ích kinh tế. Chúng tôi đã đề cập những lo ngại này (trong các cuộc gặp với phía Trung Quốc) với mong muốn ngăn chặn hành vi này tái diễn”.
Binh sĩ đứng gác trước tòa nhà được cho là trụ sở của "đơn vị 61398" ở thành phố
Thượng Hải (Trung Quốc) hôm 19-2. Ảnh: REUTERS
Washington lâu nay ít đề cập công khai về mối đe dọa của các vụ tấn công trên mạng nghi có liên hệ với Trung Quốc. Dù vậy, các chuyên gia Mỹ cho rằng những thông tin trên đã tăng sức ép buộc chính quyền Tổng thống Barack Obama có hành động mạnh mẽ hơn để đối phó với điều mà họ gọi là “nạn do thám trên mạng có hệ thống” trong nhiều năm qua của Bắc Kinh.
Trước sức ép trên, chính phủ Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nhằm vào Trung Quốc hoặc bất kỳ nước nào bị xem là có hành vi gián điệp trên mạng. Theo hãng tin AP, Nhà Trắng hôm 20-2 đưa ra báo cáo, trong đó phác thảo những bước đi ban đầu mạnh mẽ hơn nhằm đáp trả những chiến dịch tấn công trên mạng bị nghi có liên quan đến chính phủ Trung Quốc và các nước khác.

Sau biển là không gian ảo

Một số nhà phân tích cho rằng hành động trên không gian ảo của Trung Quốc có liên quan đến tình hình căng thẳng tại những vùng biển xung quanh nước này. 
Patrick Cronin, một cố vấn cao cấp tại Trung tâm An ninh nước Mỹ mới, nhận định với báo The Wall Street Journal: “Rõ ràng là sự căng thẳng trên không gian ảo đang tăng. Sự gia tăng này tỉ lệ thuận với những căng thẳng tại những vùng biển xung quanh Trung Quốc. Nói cách khác, có mối liên hệ giữa sự lấn tới của Trung Quốc trên biển với trên không gian ảo”.
Các quan chức Mỹ bày tỏ hy vọng sự xuất hiện của ngày càng nhiều bằng chứng sẽ buộc Trung Quốc đồng ý tham gia các cuộc đối thoại thẳng thắn về những hoạt động trên mạng của mình. Dù vậy, hy vọng này có vẻ vẫn còn xa vời bởi Bắc Kinh liên tục phủ nhận sự dính líu đến hành vi tin tặc. Sau Bộ Ngoại giao, hôm 20-2 đến lượt Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Công ty Mandiant.
Tuyên bố của bộ này khẳng định họ chưa bao giờ ủng hộ bất kỳ kiểu hoạt động tin tặc nào, đồng thời cho rằng bản thân Bắc Kinh cũng là nạn nhân của các vụ tấn công trên mạng. Trung Quốc thậm chí còn cáo buộc Mỹ là xuất xứ của nhiều vụ tấn công trên mạng nhất nhằm vào những mục tiêu của Bắc Kinh.

Dù vậy, có vẻ như Trung Quốc đang giấu đầu lòi đuôi sau khi một phóng viên và nhóm quay phim của đài BBC bị binh sĩ nước này bắt giữ lúc tìm cách ghi hình tòa nhà được cho là trụ sở của đơn vị 61398 ở thành phố Thượng Hải hôm 19-2. Theo đài BBC, những người này chỉ được thả sau khi giao những gì đã quay cho giới chức quân sự Trung Quốc. Hành động này có thể khiến nhiều người thêm nghi ngờ rằng Bắc Kinh đang muốn che giấu những gì liên quan đến nơi bị nghi là “hang ổ” của tin tặc này.

HOÀNG PHƯƠNG