xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc giữ kín chi tiêu quân sự

LỤC SAN

Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% và cam kết cải thiện môi trường trong năm 2017

Quốc hội Trung Quốc khóa 12 đã khai mạc kỳ họp thường niên lần thứ 5 tại Đại lễ Đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 5-3.

Phản đối Đài Loan, Hồng Kông độc lập

Đọc báo cáo của chính phủ tại phiên khai mạc, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh sẽ dành nhiều sự ủng hộ hơn cho quân đội, trong đó có tăng cường bảo vệ an ninh hàng hải, hàng không và chủ quyền. Tuy nhiên, điều khác thường là báo cáo này không đề cập con số chi tiết về ngân sách quốc phòng cho năm 2017 bất chấp những hứa hẹn minh bạch.

Chúng ta sẽ ủng hộ nỗ lực đẩy mạnh cải cách quốc phòng và các lực lượng vũ trang nhằm xây dựng nền quốc phòng vững chắc và các lực lượng vũ trang hùng mạnh xứng với vị thế quốc tế của Trung Quốc và phù hợp với an ninh quốc gia, lợi ích phát triển” - hãng tin Reuters trích dẫn nội dung báo cáo.

Hôm 4-3, phát ngôn viên Quốc hội chỉ tiết lộ ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2017 sẽ tăng 7% - mức tăng thấp nhất kể từ năm 2010. Năm 2016, chi tiêu quốc phòng tăng 7,6% lên 138,4 tỉ USD nhưng một số chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn.

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc cương quyết phản đối và ngăn chặn hành vi tuyên bố độc lập của Đài Loan. “Chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận bất cứ hành vi nào cố tách rời Đài Loan ra khỏi đại lục dưới bất cứ hình thức hoặc danh xưng nào” - báo cáo khẳng định. Theo đó, Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ trong khi bảo đảm hòa bình và ổn định giữa eo biển Đài Loan.

Thêm vào đó, Thủ tướng Trung Quốc lên án quan điểm “nền độc lập của Hồng Kông”, đồng thời tuyên bố phong trào đòi độc lập này sẽ chẳng đi đến đâu. Đây là lần đầu tiên “nền độc lập của Hồng Kông” được đề cập trong bản báo cáo thường niên của chính phủ Trung Quốc. Ông Lý Khắc Cường khẳng định Bắc Kinh cam kết tuân thủ nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” ở Hồng Kông nhưng nhấn mạnh không được “bóp méo hoặc bẻ cong” nguyên tắc này. Tháng 10-2016, Hồng Kông đã rung chuyển sau khi 2 nhà lập pháp ủng hộ độc lập thề trung thành với “đất nước Hồng Kông” trong lúc tuyên thệ tại Hội đồng Lập pháp.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đọc báo cáo của chính phủ tại phiên khai mạc quốc hội hôm 5-3 Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đọc báo cáo của chính phủ tại phiên khai mạc quốc hội hôm 5-3 Ảnh: REUTERS

Dựng lên “bức tường lửa”

Về kinh tế, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu kinh tế tăng trưởng ở mức khoảng 6,5% năm 2017, tức thấp hơn mức 6,7% đạt được trong năm 2016. Đây cũng là mục tiêu tăng trưởng đặt ra thấp nhất trong vòng 25 năm qua. Tuy vậy, ông Lý Khắc Cường cho biết mức tăng trưởng này là thực tế và vẫn đủ để đạt được mục tiêu mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra là tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế đất nước vào năm 2020 so với mức năm 2010.

“Những diễn biến ở cả trong và ngoài Trung Quốc đòi hỏi chúng ta sẵn sàng đối mặt với những tình huống phức tạp và nghiêm trọng hơn” - ông Lý cảnh báo, đồng thời nói thêm rằng tăng trưởng kinh tế thế giới hiện vẫn khá chậm chạp và không đồng đều trong khi xu hướng bảo hộ trong nước và phi toàn cầu hóa đang gia tăng.

Một số mục tiêu đáng chú ý khác được đặt ra trong báo cáo là: kiềm chế lạm phát ở mức 3%; số việc làm mới ở khu vực đô thị đạt 11 triệu, tăng 1 triệu việc làm so với năm 2016; duy trì thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP (khoảng 2.380 tỉ nhân dân tệ) nhằm tạo điều kiện tiếp tục giảm thuế và phí cho các doanh nghiệp.

Về lĩnh vực tài chính, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhận định các nguy cơ có tính hệ thống đang được kiểm soát nhưng Trung Quốc cần phải cảnh giác cao độ và dựng lên “bức tường lửa” để ngăn chặn các nguy cơ về tài chính. Ông Lý cam kết sẽ tiếp tục thực thi chính sách tài chính chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng, trung lập.

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, Thủ tướng Lý Khắc Cường hứa hẹn sẽ nỗ lực làm trong sạch bầu trời bằng cách tăng cường đầu tư vào năng lượng sạch và trừng phạt mạnh những ai gây ô nhiễm. “Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn nghiêm trọng, đặc biệt là một số khu vực thường xuyên có sương mù” - Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận.

Ông đã liệt kê một loạt biện pháp Trung Quốc sẽ áp dụng trong năm nay nhằm làm cải thiện môi trường, như nâng cấp các nhà máy nhiệt điện than để giảm khí thải gây ô nhiễm, giảm bớt lò sưởi sử dụng than và giám sát liên tục tình trạng ô nhiễm công nghiệp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo