Trung Quốc luôn mong muốn kích thích thương mai và hoạt động tài chính chủ yếu tại các nước Trung và Nam Á, nỗ lực phục hồi lại Con đường tơ lụa đã từng kết nối Trung Quốc với Địa Trung Hải. Nguồn quỹ này sẽ dùng để đầu tư cơ sở hạ tầng, khai thác tài nguyên, hợp tác công nghiệp và tài chính, cũng như các dự án khác có liên quan.

Ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp tại Bắc Kinh với các nhà lãnh đạo từ Bangladesh, Campuchia, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Pakistan và Tajikistan, ông Tập Cận Bình nói mục tiêu của quỹ Con đường tơ lụa là để “phá vỡ nút thắt cổ chai trong kết nối” tại châu Á. Quỹ này rộng cửa hoan nghênh các nhà đầu tư từ châu Á cũng như bên ngoài khu vực tham gia vào.

Hiện không rõ quỹ Con đường tơ lụa hoạt động thế nào, khi nào thì bắt đầu hoạt động và cơ sở chủ yếu của nó ở đâu dù nhiều khả năng là tại Trung Quốc. Tân Hoa Xã cho biết quỹ này tập trung xây dựng đường giao thông, đường sắt, cảng, sân bay khắp Trung Á và Nam Á cả trên biển và trên bộ.

Trước đây, con đường tơ lụa bắt đầu từ Phúc Châu , Hàng Châu , Bắc Kinh qua Mông Cổ , Ấn Độ , Afghanistan , Kazakhstan , Iran , Iraq , Thổ Nhĩ Kỳ , Hy Lạp , xung quanh vùng Địa Trung Hải và đến tận châu Âu. Con đường cũng đi đến cả Hàn Quốc và Nhật Bản . Nó có chiều dài khoảng 6.437 km.

M.Khuê (Theo Reuters)