Trung Quốc: “Né” thăng chức để nhận hối lộ

Tin mới

05/11/2014 22:52

Ông Vạn Khánh Lương, cựu phó thị trưởng TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc, đã tìm mọi cách tránh thăng chức để có thể tiếp tục nhận hối lộ liên quan đến các dự án đất đai.

Theo Tân Hoa Xã hôm 5-11, ông Vạn thậm chí còn kêu gọi người dân ký vào đơn kiến nghị để ông ở lại địa phương. Cựu quan chức 59 tuổi này bị cáo buộc bỏ túi gần 50 triệu USD từ các dự án phát triển đô thị và có ít nhất 11 nhân tình do cấp dưới và những người hối lộ dâng tặng.

Ông Vạn bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời mất chức hồi tháng 7 năm nay và vẫn bị tạm giữ để điều tra.

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Quảng Đông, ông Vạn đã lạm dụng quyền lực để nhận hối lộ cũng như giúp người khác thu lợi bất chính bên cạnh việc vi phạm đạo đức xã hội khi ngoại tình với nhiều phụ nữ.

 

Ông Vạn Khánh Lương Ảnh: SCM

Ông Vạn Khánh Lương Ảnh: SCM

 

Ít ai ngờ rằng ông Vạn “trốn” thăng chức vì không muốn mất vị trí có quyền phê duyệt các dự án đô thị. Theo điều tra, lần đầu quan tham này nhận hối lộ là vào năm 1992 khi đang làm bí thư đảng ủy một thị trấn ở Quảng Châu. Lúc đó, một nhà phát triển bất động sản Hồng Kông đưa ông Vạn gần 327.000 USD để được phép làm ăn ở địa phương.

Cùng ngày 5-11, đề cập quá trình điều tra cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Trương Tô Quân cho biết nhà chức trách có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến để thu thập chứng cứ. Tuy nhiên, ông cam kết sẽ thông báo chi tiết cuộc điều tra đến công chúng ngay khi có thể.

Theo ông Trương, cơ quan tư pháp Trung Quốc vẫn chưa bắt đầu tiến trình tố tụng đối với ông Chu Vĩnh Khang vì muốn bảo đảm các bằng chứng phải chắc chắn, không thể chối cãi.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI