Lô hàng trên được máy bay Nga chở đến thủ đô Kabul hôm 3-7 và được Đại sứ Trung Quốc Yao Jing bàn giao cho Cố vấn An ninh Quốc gia Afghanistan Hanif Atmar.

Lô hàng gồm các thiết bị hậu cần, phụ tùng xe quân sự, đạn dược và vũ khí dành cho Lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan (ANDST).

Lô hàng thiết bị quân sự đầu tiên được Trung Quốc viện trợ cho Afghanistan. Ảnh: khaama

Ông Jing cho biết Bắc Kinh muốn duy trì mối quan hệ ổn định và bình thường với chính phủ, người dân Afghanistan, trong đó có hợp tác quân sự. Tuy nhiên ông Atmar từ chối cho biết chi tiết cũng như giá trị lô hàng của Trung Quốc với lý do cần bảo mật các vấn đề liên quan đến quân sự.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết sự hỗ trợ trên cho thấy quyết tâm chung chống mối đe dọa khủng bố mà Afghanistan và Trung Quốc đang phải đối mặt.

Ông Atmar cho biết lô hàng tiếp theo sẽ được chuyển đến Afghanistan vào cuối năm nay gồm nhiều thiết bị quân sự và máy quét để giúp cảnh sát phát hiện bom. Giới chức Afghanistan có kế hoạch triển khai các máy quét tại 4 lối vào thủ đô Kabul.

Vệ binh Quốc gia Nga và Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung. Ảnh: Sputnik

Cũng nhằm tăng cường khả năng chống khủng bố, lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga mới được thành lập và Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc (CAPF) hôm 3-7 bắt đầu cuộc tập trận chung chống khủng bố quy mô lớn tại khu vực Moscow và Smolensk của Nga. Cuộc diễn tập diễn ra từ ngày 3 đến 14-7 với sự tham gia của các đơn vị đặc nhiệm “Báo trắng” và “Chim ưng” của Trung Quốc và đơn vị Vityaz thuộc Vệ binh Quốc gia Nga.

Đây là lần thứ 3 lực lượng quân sự hai nước có cuộc diễn tập thế này, trong đó tập trung vào các kỹ năng chiến thuật chống khủng bố để thúc đẩy sự hợp tác của lực lượng hai bên. Phía Nga cho biết đã sẵn sàng bước vào một giai đoạn hợp tác mới với Trung Quốc cũng như thực hiện các nhiệm vụ thông thường dựa trên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Xuân Mai (Theo VOA, CCTV)