Trung Quốc gửi tàu bệnh viện đến Philippines

Tin mới

20/11/2013 16:08

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19-11 tuyên bố nước này sẽ gửi tàu bệnh viện Peace Ark trọng tải 14.000 tấn với trang bị vật tư và nhân viên y tế đến cứu trợ nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết tàu Peace Ark sẽ sớm khởi hành tới Philippines nhưng chưa rõ thời gian và điểm đến cụ thể. "Trung Quốc luôn quan tâm đến Philippines sau cơn bão thảm họa. Trên tinh thần giúp đỡ các nạn nhân, chúng tôi có kế hoạch gửi các nhân viên cứu hộ đến những khu vực bị tàn phá nặng nề" - ông Hồng tuyên bố.
 
Tàu bệnh viện Peace Ark của Trung Quốc. Ảnh: Reuters
 
Tàu Peace Ark được trang bị 300 giường bệnh, 8 phòng mổ và 100 nhân viên y tế. Nó vừa trở về Thượng Hải sau 4 tháng làm công tác từ thiện điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.
 
Sau tuyên bố gửi tàu bệnh viện, chuyến hàng cứu trợ đầu tiên của Trung Quốc - gồm lều và chăn - cũng đã được máy bay chở tới trung tâm thành phố Cebu, theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV). Các cảnh quay cho thấy hàng cứu trợ đã đến tay một số người dân vào ngày 19-11.
 
Ban đầu, Bắc Kinh công bố viện trợ cho láng giềng vỏn vẹn 200.000 USD, sau đó tăng lên 1,6 triệu USD dưới dạng các vật dụng cần thiết. Trong khi đó, tổng số tiền mà Washington gửi tới Manila đã lên đến hơn 37 triệu USD cùng nhiều tàu, máy bay và binh lính trực tiếp tham gia cứu hộ.
 
12 ngày sau bão, Tacloban vẫn vô cùng ngổn ngang. Ảnh: Reuters
 
Liên quan đến vụ cứu trợ, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio (thuộc Đảng Cộng hòa) ngày 19-11 chỉ trích Trung Quốc thiên về lợi ích chính trị chứ không chỉ vì mục đích nhân đạo.
 
Tính đến nay, đã có 3.982 người thiệt mạng do bão Haiyan, 1.602 trường hợp mất tích và số người bị thương đã lên tới 18.267 - theo thống kê của Hội đồng Quản lý - Giảm nhẹ thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC).
P. Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI