Theo tờ Want Daily (Đài Loan), khu trục hạm Côn Minh được coi là tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc. Chiếc khu trục hạm lớp Type 052D này còn được ví như tàu khu trục Aegis tiên tiến của hải quân Mỹ.

Nó được ưu ái trang bị những loại vũ khí hiện đại bậc nhất, bao gồm hệ thống radar quét pha chủ động (AESA) cùng 64 bệ phóng tên lửa thẳng đứng dành cho tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 và tên lửa hành trình DH-10.

 

Khu trục hạm Côn Minh của hải quân Trung Quốc. Ảnh: Want China Times
Khu trục hạm Côn Minh của hải quân Trung Quốc. Ảnh: Want China Times

 

Đầu tháng này, tàu khu trục Côn Minh được triển khai tới biển Đông để tham gia cuộc tập trận mang tên Joint Action (Hành động liên hợp) 2014A. Mục đích cuộc tập trận nhằm giúp hải quân Trung Quốc khởi động chiến lược chống tiếp cận và từ chối khu vực trong vùng biển đang tranh chấp.

Ngoài Côn Minh, tàu khu trục Hải Khẩu lớp Type 052C và một tàu khu trục nhỏ lớp Type 054A khác cũng sẽ tham gia tập trận. Đây được xem là phản ứng của Trung Quốc đối với cuộc tập trận “Lá chắn Valiant 2014” của Mỹ tổ chức gần đảo Guam.

Cùng thời điểm kể trên, Đài Loan đưa ra cuộc tập trận thường niên Han Kuang (Hán Quang) khiến Bắc Kinh nghi ngờ Washington và Đài Bắc đang tập trận chung thông qua hệ thống dữ liệu liên kết gián tiếp.

Tuy nhiên, Chuẩn Đô đốc Mark Montgomery, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm 70 của Hải quân Mỹ, cho biết “Lá chắn Valiant 2014” diễn ra từ ngày 15 đến 23-9 giống như một lời cam kết của Washington đối với các đồng minh và đối tác khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific).

Trong các bài diễn tập, hải quân Mỹ thực hành ngăn chặn hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ bệ phóng di động trên bộ tương tự hệ thống tên lửa DF-26C của Trung Quốc.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)