Tờ Apple Daily cho biết một số xe bọc thép của PLA di chuyển qua khu vực trung tâm Hồng Kông, khiến người dân địa phương không khỏi tò mò. Nhiều người lấy điện thoại ra chụp ảnh và xì xầm bàn tán.

Những chiếc xe bọc thép trên xuất hiện vào thời điểm Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bắt đầu cuộc họp kéo dài 1 tuần về vấn đề bầu chọn người lãnh đạo đặc khu hành chính Hồng Kông, kéo dài từ ngày 25-8 đến 31-8.

Xe bọc thép PLA di chuển trên đường Jordan, bán đảo Cửu Long hôm 28-8. Ảnh: Apple Daily
Xe bọc thép PLA di chuển trên đường Jordan, bán đảo Cửu Long hôm 28-8. Ảnh: Apple Daily

Theo lời lãnh đạo cơ quan an ninh Hồng Kông Ambrose Lee phát biểu từ năm 2012, lực lượng PLA vẫn thường xuyên di chuyển qua lại giữa các doanh trại vài tháng một lần. Do vậy, sự xuất hiện của những chiếc xe bọc thép lần này có thể cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của loại thiết bị quân sự hạng nặng vào thời điểm nhạy cảm như hiện nay phần nào làm dấy lên tâm trạng bất an của người dân Hồng Kông. Dù chính phủ Trung Quốc cam kết để người dân Hồng Kông tự bầu lãnh đạo của mình vào năm 2017 nhưng vẫn khăng khăng đòi rà soát danh sách ứng viên thông qua một ủy ban đề cử ủng hộ Bắc Kinh.

Từ năm 1997, PLA lập một số căn cứ quân sự tại đặc khu Hồng Kông. Trong đó, xe tăng thường được người dân ở đặc khu này đánh đồng với xu hướng độc đoán của chính quyền Bắc Kinh.

Cũng trong ngày 31-8, Macau sẽ tổ chức bầu người đứng đầu. Đặc khu trưởng đương nhiệm Fernando Chui gần như chắc chắn tái đắc cử bởi ông là ứng cử viên duy nhất. Bỏ phiếu bầu chức danh trên là một ủy ban gồm 400 thành viên thân Bắc Kinh.

Một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức yêu cầu cải cách bỏ phiếu ở Macau bị giải tán nhanh chóng và 5 người bị bắt hồi cuối tuần trước vì vi phạm luật riêng tư. Gần đây, PLA cũng lập một doanh trại mới đối diện thiên đường cờ bạc được Bồ Đào Nha trao trả vào năm 1999 này.

P.Nghĩa (Theo Apple Daily)