Trung Quốc: “Hổ” Phúc Kiến vào “lồng” vì ăn tham

Tin mới

14/05/2015 16:52

(NLĐO) – Phó chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Từ Cương bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 100 triệu nhân dân tệ để thông qua các thỏa thuận bất động sản trong suốt 5 năm tại nhiệm.

Trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) hồi tháng 3 thông báo tiến hành điều tra đối với ông Từ vì nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường được CCDI ám chỉ các quan chức tham nhũng.

Phó chủ tịch tỉnh Phúc Kiến họ Từ là quan chức đầu tiên từ tỉnh này, một trong những căn cứ quyền lực của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bị điều tra tham nhũng.

 

徐鋼
Phó chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Từ Cương Ảnh: SCMP

 

Thuộc cấp và cư dân địa phương cũng phàn nàn về hành vi cao ngạo của ông Từ khi đương nhiệm. “Ông Từ khá nổi tiếng và bị chỉ trích vì thái độ cậy quyền cậy thế khi là bí thư thành phố giàu nhất của tỉnh là Tuyền Châu. Các lãnh đạo tỉnh đã nhận được rất nhiều thư khiếu nại từ cấp dưới và người dân địa phương” - một quan chức giấu tên nói.

Một lá thư xuất hiện trên mạng năm 2011 của một người tự xưng là “cán bộ về hưu ở Tuyền Châu” mô tả ông Từ là “một bí thư chuyên quyền của ngành bất động sản”. Lá thư tố cáo Từ can thiệp vào ngành này để trục lợi, tự quyết định cấm hay thúc đẩy phát triển các dự án bất động sản trong thành phố. Ông Từ được cho là gần gũi với các nhà phát triển bất động sản thực hiện một số dự án gây tranh cãi ở TP Tuyền Châu.

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, Phó chủ tịch Từ có góp vốn trong một số các dự án xây dựng. Báo này cho biết ông Từ bắt các nhà phát triển dự án bất động sản gặp mình ở một “căn nhà an toàn”. Tại đó, ai nấy đều phải để điện thoại di động cùng các vật dụng khác bên ngoài để tránh các cuộc bàn bạc bị ghi âm. Một quan chức địa phương họ Tạ bị cáo buộc đã giúp người thân của ông Từ mua đất đai, vốn có thể được sử dụng cho các dự án phát triển bất động sản.

Ngoài ra, một số nguồn tin tiết lộ mối quan hệ gần gũi giữa ông Từ và một cựu bí thư tỉnh ủy Phúc Kiến đã giúp ông này thăng tiến lên vị trí bí thư thành ủy Tuyền Châu năm 2008.

H.Bình (Theo SCMP, Mạng Nam phương)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI