Những bình luận trên được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo tại Phòng Bầu dục trong chuyến viếng thăm Nhà Trắng của Thủ tướng New Zealand.

Thủ tướng New Zealand John Key gặp gỡ Tổng thống Obama tại phòng Bầu Dục. Ảnh: Reuters

Thủ tướng New Zealand John Key gặp gỡ Tổng thống Obama tại phòng Bầu Dục. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Obama nói: “Chúng tôi hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc nhưng đồng thời cũng thảo luận quan điểm rất mạnh mẽ của mình rằng điều quan trọng là chúng ta có thể giải quyết những tranh chấp trên biển theo luật pháp quốc tế và hối thúc các bên có liên quan duy trì khuôn khổ pháp lý trong việc giải quyết các bất đồng, thay vì leo thang căng thẳng tác động xấu đến thương mại và hàng hải”. Thủ tướng New Zealand John Key cũng đồng quan điểm với ông Obama về vấn đề này.

Những phát biểu trên được ông Obama đưa ra sau khi Trung Quốc tiếp tục có những động thái đơn phương gây căng thẳng trên biển Đông với việc ồ ạt kéo thêm 4 giàn khoan vào vùng biển này sau khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời cử lực lượng tàu quân sự cản trở, gây rối hoạt động thực thi pháp luật của cảnh sát biển Việt Nam.

Ông Obama và ông John Key đồng quan điểm rằng Trung Quốc và các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế. Ảnh: Reuters

Ông Obama và ông John Key đồng quan điểm rằng Trung Quốc và các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế. Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp mặt, ông Obama cũng bày tỏ mong muốn sớm đến thăm New Zealand khi ông tới Brisbane – Úc để dự hội nghị G20.

Tổng thống Mỹ và thủ tướng New Zealand cũng thảo luận về nhiều vấn đề thời sự khác như tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu, vấn đề Triều Tiên, khủng hoảng Iraq...

Trung Quốc lên tiếng về 4 giàn khoan ở biển Đông

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Hàng hải Trung Quốc-Hy Lạp hôm 20-6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Bắc Kinh cam kết xây dựng "biển hòa bình" với các nước khác và theo đuổi con đường phát triển hòa bình và kiên quyết phản đối bất cứ hành động nào thể hiện quyền bá chủ trong các vụ việc trên biển.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng khẳng định hành động Bắc Kinh di chuyển 4 giàn khoan tại biển Đông là hoạt động bình thường. Khi được hỏi liệu các giàn khoan này có được hạ đặt tại những vùng biển tranh chấp hay không, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố 4 giàn khoan vừa được triển khai ở biển Đông nằm ngoài khơi tỉnh Quảng Đông và Hải Nam.

N.Thương (theo Reuters)