Ngoài án tử hình "treo", ông Yu Xuewei, Chủ tịch Công tyTiếp vận quốc tế Thụy Hải, còn bị phạt 700.000 nhân dân tệ vì thảm họa.

Ông Yu thuộc số 49 nghi phạm, trong đó có các quan chức chính phủ, bị tống giam vì dính líu đến hoạt động trái phép của công ty.

Chủ tịch Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải bị kết tội đưa hối lộ để giúp công ty ông tránh né những quy định về an toàn khi lưu trữ các hóa chất độc hại tại kho hàng ở TP Thiên Tân. Những người khác lãnh án vì một loạt tội danh, từ lạm quyền cho đến lưu trữ hóa chất nguy hiểm trái phép.


Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ ở TP Thiên Tân. Ảnh: EPA

Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ ở TP Thiên Tân. Ảnh: EPA

Hầu hết nạn nhân trong thảm họa xảy ra hồi tháng 8-2015 là lính cứu hỏa và cảnh sát. Trong số này, 8 thi thể vẫn chưa được tìm thấy.

Thảm họa nổ tại Thiên Tân là một trong những tai nạn công nghiệp chết chóc nhất lịch sử Trung Quốc và ước tính gây thiệt hại kinh tế 1,1 tỉ USD. Vụ việc cũng khiến 304 tòa nhà hư hại và 12.428 xe hơi bị phá hủy.

Hôm 11-8 qua, ít nhất 21 người thiệt mạng sau vụ nổ ở nhà máy hóa chất tại TP Đương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Đây là tai nạn nghiêm trọng mới nhất liên quan đến nhà máy hóa chất ở Trung Quốc sau vụ nổ ở Thiên Tân.

P.Võ (Theo BBC)