Theo thông báo của tòa án ở tỉnh Quý Châu được công bố cuối ngày 23-9 (giờ địa phương), ông Viên Nhân Quốc, bị bắt năm 2019, bị kết tội nhận hối lộ từ năm 1994 đến năm 2018. Ông Viên nhận tiền để giúp các nhà phân phối đảm bảo công việc với tập đoàn và tăng cường phân phối các chai rượu được đánh giá cao của công ty.

Ông Viên, 64 tuổi, lặng lẽ rời tập đoàn vào năm 2018 sau 18 năm lãnh đạo. Vụ bắt giữ ông Viên đã tạo ra 1 cuộc tấn công chống tham nhũng mạnh tay hơn của cơ quan chức năng Trung Quốc đối với đội ngũ quản lý của tập đoàn lúc bấy giờ, trong đó có ông Nie Yong, cựu giám đốc đơn vị thương mại điện tử của Mao Đài.

Kể từ đó, công ty này thường xuyên thay đổi lãnh đạo khi có tới ba chủ tịch được bổ nhiệm trong ba năm qua. Tất cả những người này đều là các cựu quan chức chính quyền địa phương.

Trung Quốc kết án chung thân cựu chủ tịch tập đoàn rượu Mao Đài - Ảnh 1.

Ông Viên Nhân Quốc. Ảnh: Twitter

Công ty này chuyên sản xuất rượu Mao Đài, thức uống ưa thích của giới thượng lưu tại Trung Quốc. Trong những năm gần đây, công ty đã nỗ lực phá vỡ mạng lưới nhà phân phối rộng khắp và bán trực tiếp nhiều sản phẩm hơn cho người tiêu dùng để phản ứng việc các cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ việc tích trữ chai lọ và tăng giá của các nhà phân phối.

Ông Viên từng nói ông đang tìm cách xây dựng công ty thành 1 tập đoàn đầu tư rượu toàn cầu và dẫn dắt Mao Đài "thành 1 doanh nghiệp thế giới nổi tiếng". Trong khi đó, những người kế nhiệm ông Viên đang tập trung vào việc kiểm soát giá rượu của Mao Đài để tránh sự chú ý của các cơ quan quản lý và bỏ qua mạng lưới các nhà phân phối.

Dự kiến doanh thu của Mao Đài sẽ tăng 10,5% trong năm 2021. Công ty đã công bố mức tăng doanh số hàng năm chậm nhất trong 5 năm vào năm 2020 do đại dịch ảnh hưởng đến chi tiêu ở thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới. Cổ phiếu của công ty đã giảm 18% trong năm nay.

Bảo Hạnh