xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc: Đằng sau 100 tỉ nhân dân tệ mà Alibaba "hoàn trả" xã hội

Xuân Mai

(NLĐO) - Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) sẽ đầu tư 100 tỉ nhân dân tệ (tương đương 15,5 tỉ USD) đến năm 2025 để ủng hộ sáng kiến thịnh vượng chung của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Bắc Kinh đã khuyến khích các công ty chia sẻ tài sản nhằm giảm bớt bất bình đẳng trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các công ty khác đưa ra thông báo tương tự Alibaba bao gồm Tencent Holdings - cũng cam kết 100 tỉ nhân dân tệ - và Geely Automobile.

Trang tin Zhejiang News cho biết quỹ của Alibaba sẽ hướng tới các vấn đề như trợ cấp doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như cải thiện vấn đề bảo hiểm cho những lao động hợp đồng như nhân viên giao hàng và tài xế xe công nghệ. Theo Zhejiang News, Alibaba cũng sẽ thành lập một "quỹ phát triển thịnh vượng chung" trị giá 20 tỉ nhân dân tệ.

Trung Quốc: Đằng sau 100 tỉ nhân dân tệ mà Alibaba hoàn trả xã hội - Ảnh 1.

Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) sẽ đầu tư 100 tỉ nhân dân tệ ủng hộ sáng kiến thịnh vượng chung. Ảnh: Reuters

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và các đối thủ công nghệ đã trở thành mục tiêu trong công cuộc siết chặt trên diện rộng đối với hàng loạt vấn đề từ hành vi độc quyền đến quyền của người tiêu dùng. Alibaba đã bị phạt kỷ lục 2,75 tỉ USD vào tháng 4 vì vi phạm luật chống độc quyền.

Tập đoàn công nghệ này cũng đối mặt nhiều chỉ trích về vấn đề đối xử với nhân viên giao hàng và tài xế gọi xe, hầu hết trong số họ không được hưởng bảo hiểm xã hội và y tế cơ bản.

Nền tảng giao thực phẩm Ele.me và nhà điều hành siêu thị Freshippo, cả hai đều thuộc sở hữu của Alibaba, nằm trong số những hãng bị mời tham dự cuộc họp hồi tháng trước với các nhà quản lý chính phủ về việc cải thiện sự an toàn và quyền lao động cho nhân viên giao hàng.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương hồi cuối tháng 8, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng chính phủ nên điều tiết thu nhập cao quá mức và khuyến khích các nhóm, doanh nghiệp có thu nhập cao hoàn lại cho xã hội nhiều hơn.

Ủy ban trên cho biết họ sẽ theo đuổi chương trình nghị sự thịnh vượng chung, vốn đã trở thành trọng tâm chính trong hoạch định chính sách của Trung Quốc sau những báo cáo bất bình về sự gia tăng của tầng lớp doanh nhân giàu có mới. Mục tiêu chính sách được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang thúc đẩy mạnh mẽ việc kiểm soát các công ty tư nhân lớn nhất đất nước trong mọi lĩnh vực, từ công nghệ đến giáo dục.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo