Dù có bằng chứng rõ ràng về việc tàu Trung Quốc đã cố tình bắn vòi rồng và đâm vào tàu Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình vẫn cho rằng "không có cuộc đụng độ nào" xảy ra kể từ khi tranh cãi nổ ra vào cuối tuần rồi liên quan đến việc Bắc Kinh đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển của Việt Nam. 

 

Tàu Trung Quốc cố tình bắn vòi rồng vào tàu Việt Nam
Ảnh: Reuters

Tàu Trung Quốc cố tình bắn vòi rồng vào tàu Việt Nam. Ảnh: Reuters

 

Ông nói với các phóng viên bên lề một diễn đàn ở Bắc Kinh: "Tôi không nghĩ là đã có đụng độ xảy ra. Tôi cho rằng đây là sự khác biệt ý kiến về một số vụ tranh chấp". 

Quan chức này cho rằng hai nước có thể giải quyết các tranh chấp thông qua "đối thoại hòa bình". Ông nhận định: "Vụ tranh cãi chỉ mang tính địa phương và có thể kiểm soát được. Nó không phản ánh toàn bộ quan hệ giữa 2 nước". 

Phản ứng trên của Trung Quốc được đưa ra sau khi Việt Nam khẳng định tàu Trung Quốc đã cố tình bắn vòi rồng và đâm vào tàu Việt Nam, khiến 6 kiểm ngư viên bị thương. Đang có mặt ở Hà Nội, ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, lập lại nỗi lo ngại của Washington về "cách hành xử nguy hiểm và sự dọa dẫm" của tàu Trung Quốc tại biển Đông

 

P.Võ (Theo Reuters)