Báo chí thế giới phơi bày âm mưu của Trung Quốc

Tin mới

08/05/2014 09:58

(NLĐO) - Báo chí thế giới đang đồng loạt đưa tin vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa Việt Nam với chung nhận định hành động hung hăng tấn công tàu Việt Nam của Trung Quốc đang đẩy căng thẳng khu vực lên cao.

Chiếc tàu to lớn của Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

Chiếc tàu to lớn của Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam

 

Hãng tin Reuters nhận định Hà Nội đã tỏ rõ quan điểm khi kịch liệt lên án việc giàn khoan HD-981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 1-5 đến nay, đồng thời yêu cầu Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC ) dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan này ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Chính quyền Obama cũng lên án hành động vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) của Bắc Kinh,  gọi đó là cách hành xử “gây hấn” và “gia tăng căng thẳng”.

Hãng tin này của Mỹ dẫn lời một quan chức giấu tên trong ngành công nghiệp dầu khí của Trung Quốc cho rằng việc Triển khai giàn khoan của Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) tới vùng biển gần Việt Nam dường như mang tính chính trị nhiều hơn là thương mại.

 

"Động thái này phản ánh ý chí của chính phủ trung ương và còn có liên quan đến chiến lược của Mỹ ở châu Á" - quan chức giấu tên nói. "Nó không phải vì mục đích thương mại. Nó không giống như CNOOC đã chuẩn bị kế hoạch thăm dò lớn ở khu vực này".

Tuy nhiên,  ông Wu Shicun, Chủ tịch Viện Quốc gia về Nghiên cứu Biển Đông cho rằng Bắc Kinh dường như không nghiêm túc để tâm tới phản ứng của Việt Nam .

“Nếu Trung Quốc dừng tay ngay khi Việt Nam lên tiếng, Trung Quốc sẽ không đạt được gì” – ông Wu Shicun nói, đồng thời nhận định rằng Bắc Kinh vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch này cho dù có bị phản ứng gay gắt.

Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao, khẳng định Việt Nam ưu tiên các biện pháp thương lượng, nhưng sẽ không loại trừ biện pháp nào, miễn là biện pháp hòa bình.

The Economist cũng nhận định đây không phải là hành động bình thường của Trung Quốc. Trong khi tờ New York Times nhận định tranh chấp ở khu vực biển Đông không phải là vấn đề mới. Song trong bối cảnh sức mạnh quân sự Trung Quốc ngày càng tăng cường, lo ngại trong khu vực cũng lớn hơn.

Chuyên gia về quốc phòng của Úc - Carl Thayer - cho rằng quyết định đưa giàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam phản ánh thay đổi lớn trong chiến thuật của Trung Quốc và dường như đó là phản ứng của Bắc Kinh với chuyến công du 4 nước châu Á vừa qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama, người thăm Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia. 

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI