Trong thông báo đăng trên trang web, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ hành động của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nước này tôn trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, sáng cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, đánh dấu sự leo thang đầy căng thẳng giữa nước này với Mỹ xung quanh chương trình vũ khí hạt nhân.

Các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết họ phát hiện một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter gần khu vực thử nghiệm hạt nhân, gấp 10 lần các vụ thử trước đó. Vi vậy, họ kết luận Bình Nhưỡng đã thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

Hiện vẫn chưa có thông tin xác minh tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng họ đã thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch.

Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng hành động sai lầm - Ảnh 1.

Thông tin về vụ thử hạt nhân tại Triều Tiên được được phát ở thủ đô Tokyo - Nhật Bản ngày 3-9. Ảnh: REUTERS

Đây là cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức và đánh dấu thử thách trực tiếp đối với ông chủ Nhà Trắng, người vừa điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về "sự leo thang" khủng hoảng hạt nhân trong khu vực.

Trong thông báo phát trên kênh truyền hình quốc gia, Triều Tiên cho biết cuộc thử nghiệm do nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh là một "thành công hoàn hảo" và một bước đi "đầy ý nghĩa" trong việc hoàn thành các chương trình vũ khí hạt nhân.

Không chỉ là thử thách đối với ông Donald Trump, cuộc thử nghiệm còn được cho là "gây mất mặt" Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - phóng viên thường trú Telegraph tại Bắc Kinh Neil Connor nhận định.

Khi thông tin về cuộc thử nghiệm được công bố, ông Tập Cận Bình đang chuẩn bị tham dự lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS) tại TP Hạ Môn - Trung Quốc.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Telegraph)