Chương trình nghị sự chủ yếu của hội nghị là nghiên cứu nhiều vấn đề trọng đại về kiên trì và hoàn thiện chế độ xã hội chủ nghĩa Trung Quốc, thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống quản trị và năng lực quản trị quốc gia. 202 ủy viên trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và 171 ủy viên dự khuyết dự kiến họp kín trong 4 ngày dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Tân Hoa Xã.

Đây là hội nghị trung ương đầu tiên trong vòng gần 20 tháng qua tại Trung Quốc. Sự kiện năm nay diễn ra trong bối cảnh kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, tình hình Hồng Kông căng thẳng và thương chiến với Mỹ chưa rõ hồi kết. Theo hãng tin AP, kinh tế Trung Quốc trong quý III/2019 chỉ tăng trưởng 6%, mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ qua giữa lúc nhu cầu đối với mọi thứ trong nước, từ xe cộ đến căn hộ, bị sụt giảm.

Trung Quốc: Khai mạc Hội nghị Trung ương 4 trong bộn bề nỗi lo - Ảnh 1.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại giữa lúc nhu cầu đối với mọi thứ trong nước, trong đó có căn hộ, đang sụt giảm. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, cuộc chiến thương mại với Mỹ đang tác động tiêu cực lên lĩnh vực xuất khẩu. Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei cũng đang đối mặt với thách thức trước chiến dịch tẩy chay của Washington khi bị xem là mối đe dọa an ninh. Tại Hồng Kông, các cuộc biểu tình chống chính quyền vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do không bên nào cho thấy dấu hiệu nhượng bộ, khiến kinh tế địa phương rơi vào suy thoái.

Theo Reuters, hội nghị có thể bàn những thách thức nói trên trong lúc tập trung nhiều hơn cho việc bảo đảm sự ổn định trong những năm tới. Một số nhà quan sát cho rằng hội nghị lần này sẽ dành nhiều thời gian thảo luận các chính sách kinh tế và các chủ đề đáng chú ý như tăng trưởng, cải cách… Kỳ vọng của họ là hội nghị đưa ra những quyết định có ý nghĩa đối với thị trường và nhà đầu tư. 

Xuân Mai