Trung Quốc khai trừ đảng quan chức ngã ngựa vì bồ nhí

Tin mới

09/08/2013 10:24

(NLĐO) - Cựu phó chủ tịch Ủy ban cải cách và phát triển của chính phủ Trung Quốc Lưu Thiết Nam đã bị khai trừ Đảng Cộng sản Trung Quốc vì tham nhũng, lạm quyền.

Ủy ban Thanh tra và kỉ luật trung ương cho biết ông Lưu “đã lợi dụng chức quyền để trục lợi”, “vi phạm kỉ luật và luật pháp”. “Bản thân ông Lưu và gia đình đã nhận những khoản tiền và tài sản hối lộ giá trị rất lớn” – Tân Hoa Xã ngày 8-8 viết. Ông Lưu còn tìm cách trục lợi từ các doanh nghiệp thân quen của mình bằng việc phá vỡ nhiều quy định, nhận tiền mặt và quà đút lót.

Ủy ban Thanh tra và kỉ luật trung ương thông báo tịch thu những tài sản bất chính của ông Lưu và chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan tư pháp. Việc khai trừ khỏi đảng là động thái báo hiệu ông Lưu sẽ bị truy tố hình sự.


Ông Lưu được cho là quan chức cấp bộ đầu tiên phải đối mặt với một cuộc điều tra
bắt nguồn từ những lời buộc tội trên mạng. Ảnh: ST FOREIGN


Những sai trái của ông Lưu bị phanh phui trên mạng vào năm 2012 khi phó tổng biên tập tạp chí kinh doanh Tài Kinh La Xương Bình tố cáo. Ông La dẫn lời tình nhân cũ của ông Lưu ở Nhật cho biết một doanh nhân hối lộ ông Lưu để dễ dàng lừa gạt các ngân hàng cho vay hơn 200 triệu USD trong một dự án đầu tư ở Canada.

Ông Lưu bị tước mọi chức vụ và bị điều tra từ tháng 5-2013, một phần trong chiến dịch truy quét tham nhũng do chủ tịch Tập Cận Bình phát động khi mới nhậm chức. Ông Lưu được cho là quan chức cấp bộ đầu tiên phải đối mặt với một cuộc điều tra bắt nguồn từ những lời buộc tội trên mạng. 

Lưu Thiết Nam là trường hợp tiêu biểu cho việc công chúng tham gia hiệu quả vào quá trình tiêu trừ các yếu tố tham nhũng. Giáo sư trường ĐH Nhân dân Trung Quốc Chu Thục Chân nhận định quần chúng là một kênh quan trọng cho công tác chống tham nhũng. Theo số liệu từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương năm 2012, đầu mối phanh phui các vụ điều tra tham nhũng từ mạng xã hội chiếm 41,8%.
H.Bình (Theo AP, SCMP, Phụng Hoàng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI