Trung Quốc không cảm thấy bị đe dọa

Tin mới

02/02/2014 17:05

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh không cảm thấy bị đe dọa trước các nước trong khu vực Đông Nam Á và lạc quan về tỉnh hình tranh chấp ở biển Đông. Ngoài ra, cơ quan này cảnh báo Nhật Bản không “lan truyền tin đồn” Trung Quốc có kế hoạch thiết lập một vùng nhận diện phòng không mới.

Ngay sau khi bị Mỹ cảnh báo, Trung Quốc hôm 1-2 ngay lập tức lên tiếng bác bỏ thông tin được tờ Asahi cùa Nhật đưa ra về việc nước này đang nhăm nhe ý định thiết lập vùng nhận diện phòng không trên biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định trong một thông cáo báo chí rằng “nhìn chung, phía Trung Quốc chưa cảm thấy có bất kỳ mối đe dọa an ninh nào từ các quốc gia ASEAN và lạc quan về mối quan hệ của mình với các nước láng giềng cũng như tình hình chung ở biển Đông”.

 

 

China’s East Sea Fleet has successfully expelled foreign military planes from Chinese air space. The People’s Liberation Army Daily said that the incident occurred on Friday, the first day of the Lunar New year.

 

Hạm đội Đông Hải đã đuổi một máy bay quân sự nước ngoài xâm phạm không phận nước này. Ảnh: CNTV

 

Ông Hồng Lỗi cho rằng các lực lượng cánh hữu Nhật Bản làm quá về cái gọi là kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông của Trung Quốc. Ông này cáo buộc động thái của Nhật Bản ẩn chứa động cơ “Che đậy, chuyển sự chú ý của cộng đồng quốc tế ra khỏi âm mưu của nước này nhằm thay đổi hiến pháp hòa bình và bành trướng sức mạnh quân sự”.

Trong một diễn biến khác, báo chí Trung Quốc đưa tin hạm đội Đông Hải đã đuổi một máy bay quân sự nước ngoài xâm phạm không phận nước này. “Một máy bay quân sự không rõ nguồn gốc đã được phát hiện vào sáng 31-1, phá vỡ không khí thanh bình và lễ hội. Các phi công thuộc Hạm đội Đông Hải được triển khai ngay lập tức để trục xuất chiếc máy bay” - Nhật báo Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc ngày 1-2 đưa tin.

Sáng 2-2, ba tàu tuần tra của cảnh sát biển Trung Quốc di chuyển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đây là lần đầu tiên tàu của Trung Quốc tái xuất hiện ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp này kể từ ngày 27-1.

H.Bình (Theo PTI, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI