Trung Quốc tuyên bố sắp cải tạo xong bãi đá ở biển Đông

Tin mới

16/06/2015 15:05

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16-6 cho biết Bắc Kinh sắp hoàn thành một loạt dự án cải tạo đất gây phản đối dữ dội ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) thuộc biển Đông.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 16-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo: “Dựa trên tin tức chúng tôi có được từ các cơ quan chức năng liên quan, phù hợp với kế hoạch đề ra, dự án cải tạo đất phục vụ cho việc xây dựng trên một số hòn đảo và bãi đá ngầm ở quần đảo Nam Sa (tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam) sẽ sớm được hoàn thành”.

Bộ này không nói rõ thời gian hoàn tất công đoạn cải tạo cũng như không đề cập tên cụ thể của bất kỳ hòn đảo nào trong quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) sắp được cải tạo xong mà chỉ nói chung chung rằng Bắc Kinh đã tiến gần tới việc thiết lập các tiền đồn mới ở trung tâm hàng hải quan trọng của khu vực Đông Nam Á này, tức biển Đông.

 

 

Trung Quốc cải tạo đá Vành Khăn và Chữ Thập (ảnh trên) trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters, IHS

Trung Quốc cải tạo bãi đá Vành Khăn (ảnh dưới) và Chữ Thập (ảnh trên) trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters, IHS

 

Sau khi hoàn tất giai đoạn cải tạo, Trung Quốc sẽ “xây dựng cơ sở hạ tầng để thực hiện đầy đủ các chức năng kèm theo” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm, đồng thời nhắc lại lập trường phi lý của mình, đó là sẽ sử dụng 7 hòn đảo nêu trên để giúp tìm kiếm - cứu nạn hàng hải, cứu trợ thiên tai, bảo vệ môi trường… bên cạnh một số mục đích quân sự không xác định.

Bắc Kinh còn ngang ngược tuyên bố hoạt động cải tạo đất và xây dựng ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, không ảnh hưởng đến tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông.

Reuters dẫn lời một chỉ huy quân sự Mỹ tiết lộ đường băng dài 3 km và hệ thống radar cảnh báo sớm trên không mà Bắc Kinh đang xây dựng trên bãi đá Chữ Thập có thể sắp đi vào hoạt động cuối năm nay. Giới chức Washington lo ngại Trung Quốc sẽ thiết lập vùng nhận dạng phòng không và khu vực hạn chế trên biển xung quanh các đảo sắp cải tạo xong để hạn chế tàu và máy bay nước ngoài.

 

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI