Trung Quốc không nên đẩy ASEAN ra xa

Tin mới

01/10/2013 10:02

(NLĐO) – Malaysia cho rằng Trung Quốc cần giải quyết vấn đề biển đảo với các nước láng giềng như giữa những người bạn, không nên xem đây là xung đột giữa bên này với bên kia.

Đó là tuyên bố của Thủ tướng Malaysia Najib Razak trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến nước này và sau đó là Indonesia trong tuần này. Thủ tướng Najib Razak nói: “Trung Quốc cần hiểu rằng họ nên mềm hóa quan điểm để kết bạn với các nước láng giềng”.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu trong cuộc hội đàm với
Viện nghiên cứu quan hệ đối ngoại của Mỹ ở New York. Ảnh: REUTERS


“Tôi nghĩ người Trung Quốc hiểu ra rằng họ cần bạn bè và không thể đẩy các nước ra xa. Họ đã có vấn đề với Hàn Quốc, Nhật Bản. Họ cũng đang có vấn đề với Việt Nam và Philippines. Nếu họ có vấn đề với cả Malaysia nữa thì thế giới sẽ thắc mắc liệu có thể nào tất cả các nước này đều sai” - ông Najib Razak nói trong cuộc hội đàm với Viện nghiên cứu quan hệ đối ngoại của Mỹ, do người dẫn chương trình cho đài CNN Fareed Zakaria chủ trì.
 
Ông Najib thừa nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc mở ra cho hàng hóa Malaysia một thị trường lớn và nước này cũng nhận đầu tư từ Trung Quốc. Thế nhưng, cùng lúc các nước ASEAN đặt câu hỏi rằng Trung Quốc liệu có quá tự tin vì sự trỗi dậy đó? Ông cho rằng ASEAN muốn đối thoại với Trung Quốc và giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển “như những người bạn”. 
Đảo Guam là một căn cứ quân sự quan trọng nhất của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Ảnh: USAF
 
Trong khi đó, theo bài báo mới đây của chuyên gia quốc phòng Mỹ John Reed đăng trên tạp chí Foreign Policy ngày 30-9, Mỹ sẽ xây dựng một căn cứ quân sự trên đảo Saipan của nước này tại phía Tây Thái Bình Dương nhằm chuẩn bị đối phó với bất kỳ cuộc tấn công bằng tên lửa nào từ Trung Quốc nhắm vào chuỗi đảo thứ hai của Mỹ.
 
Nếu xung đột xảy ra, Trung Quốc có thể tấn công khu căn cứ hải quân ở Guam với tên lửa chống tàu DF-21D mới phát triển . Ông Reed cho rằng căn cứ quân sự xây dựng trên đảo Saipan sẽ giúp chi viện khí tài nếu căn cứ quân sự chính trên đảo Guam bị tấn công. Hiện tại, đảo Guam là căn cứ quân sự quan trọng nhất của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.
H.Bình (Theo The Star, Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI