Trung Quốc kiện Ukraine ra tòa án quốc tế

Tin mới

27/02/2014 09:13

(NLĐO) – Trung Quốc đang tìm cách đòi Ukraine 3 tỉ USD, một khoản vay cho hợp đồng cung cấp ngũ cốc ký vào năm 2012.

Theo thỏa thuận, ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cung cấp cho Kiev khoản vay 3 tỉ USD để đổi lấy nguồn cung cấp ngũ cốc.

Dẫn lời một quan chức Quốc hội Ukraine, hãng tin Nga ITAR-TASS cho biết đến nay các nhà nhập khẩu Trung Quốc mới chỉ nhận được 180.000 tấn ngũ cốc, tức khoảng 150 triệu USD.

 

zs181577_5807867.jpg

Hợp đồng quy định Ukraine sẽ cung cấp ngũ cốc cho Trung Quốc trong 15 năm. Ảnh: SCMP

Một quan chức Quốc hội Ukraine cho biết Bắc Kinh đã nộp đơn kiện Kiev ra Tòa án Trọng tài quốc tế tại London, tuy nhiên bản tin không đề cập đến thời điểm và chi tiết vụ kiện. Ngoài ra, ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng bình luận về sự việc.

Theo hãng tin Worldwide News Ukraine, nửa đầu của khoản vay Trung Quốc đã chuyển cho Ukraine, sau đó Kiev lên kế hoạch xuất khẩu 4 triệu tấn ngũ cốc sang Trung Quốc năm 2013. Hợp đồng quy định Ukraine sẽ cung cấp ngũ cốc cho Trung Quốc trong 15 năm, khối lượng ngũ cốc mỗi năm có thể thay đổi nhưng không quá 6 triệu tấn. Quốc hội Ukraine cung cấp bảo lãnh nhà nước đối với hợp đồng vay tín dụng đổi lấy hạt ngũ cốc này.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia Trung Quốc cho rằng quan hệ Kiev và Bắc Kinh có thể sẽ trở nên lạnh nhạt, gặp nhiều trở ngại một khi lãnh đạo lâm thời của Ukraine có xu hướng thân Liên hiệp châu Âu (EU) hơn.

Tình hình đó tạm thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước nhất là trong lĩnh vực quân sự và kinh tế. Ukraine chuyên sản xuất động cơ, bảo dưỡng các máy bay chiến đấu cùng nhiều loại máy bay khác của Trung Quốc. Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được đóng ở nước này.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại đang bị EU cấm vận vũ khí sau sự biến Thiên An Môn. Do đó, "chơi thân" với EU có thể khiến Kiev không thể tiếp tục qua lại với Bắc Kinh trong lĩnh vực này.

 

 

H.Bình (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI