Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 9-10 đã thông báo hai cựu Phó Thị trưởng thành phố Trùng Khánh là Hà Đỉnh và Mộc Hoa Bình đã nhận các hình thức kỷ luật do vi phạm nghiêm trọng kỷ luật.

Trung Quốc kỷ luật 2 cựu quan Trùng Khánh, sung công tài sản - Ảnh 1.

Ông Hà Đỉnh, nguyên Phó Thị trưởng kiêm Giám đốc Công an Trùng Khánh bị khai trừ Đảng và rời khỏi tất cả các chức vụ. Ảnh: South China Morning Post

Theo tuyên bố từ CCDI, ông Hà Đỉnh, nguyên Phó Thị trưởng kiêm Giám đốc Công an Trùng Khánh, bị phát giác đã dính líu vào các hoạt động mê tín dị đoan trong một thời gian dài và có hành vi chống lại hoạt động điều tra của cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh còn có các hành vi sử dụng lãng phí tài sản công, lui tới các câu lạc bộ tư nhân, thường xuyên tham dự các buổi tiệc tùng do các chủ doanh nghiệp tổ chức, vi phạm quy định về việc tuyển chọn và bổ nhiệm nhân sự, lạm dụng chức quyền để trợ giúp người thân kiếm lời trong hoạt động kinh doanh, và can thiệp vào các hoạt động tư pháp, theo CCDI.

Các hình phạt đối với ông Hà Đỉnh bao gồm khai trừ Đảng và rời khỏi tất cả các chức vụ, thêm vào đó tất cả tài sản và tiền bạc phi pháp của ông này sẽ bị tịch thu để sung vào công quỹ.

Trong khi đó, ông Mộc Hoa Bình cũng bị kỷ luật vì hành vi thiếu trách nhiệm nghiêm trọng trong công tác hoạch định chính sách đối với các dự án lớn và không báo cáo thông tin cá nhân theo quy định.

Theo CCDI, hình thức kỷ luật đói với ông Mộc là thử thách 2 năm trong Đảng, cách chức và bị bãi miễn tư cách đại biểu Đại hội toàn quốc lần thứ XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo Xinhua)