Trung Quốc lại phản pháo Mỹ về biển Đông

Tin mới

09/02/2014 11:57

(NLĐO) – Trung Quốc cáo buộc rằng Mỹ phá hoại hòa bình và phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau khi một quan chức cao cấp của Mỹ bày tỏ những quan ngại về các tuyên bố của Trung Quốc xoay quanh vấn đề biển Đông.

“Đấy là những hành động không mang tính xây dựng nào. Chúng tôi cần Mỹ giữ thái độ thích hợp và công bằng, qua đó đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng hoà bình, phát triển khu vực và không nên làm điều ngược lại”-Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong tuyên bố cuối ngày 8-2.

 

Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Reuters

 

Danny Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về Đông Á và Thái Bình Dương đã nói trước Quốc hội Mỹ ngày 5-2 rằng Mỹ vô cùng lo ngại những tuyên bố chủ quyền cũng như hành động của Trung Quốc trên biển Đông vừa qua là nỗ lực để nước này kiểm soát các vùng biển vẫn đang tranh chấp trong khu vực. Danny Russel khẳng định những tuyên bố của Trung Quốc tạo ra sự thiếu chắc chắn, bất an, bất ổn toàn khu vực.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã lên tiếng chỉ trích Mỹ “cực kỳ vô trách nhiệm” khi cảnh báo về thông tin nước này định lập ADIZ trên biển Đông. “Một vài nhà ngoại giao Mỹ đưa ra cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc mà không hề kiểm chứng”- Hồng Lỗi cho biết trong cuộc họp báo thường nhật.

Tuần trước, một tờ báo Nhật Bản là Asahi Shimbun đăng tải thông tin Trung Quốc định sẽ lập ADIZ tiếp theo ở biển Đông. Danny Russel, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách về Đông Á và Thái Bình Dương, lập tức nhắc lại cảnh báo Trung Quốc không nên tiếp tục thiết lập ADIZ tại các khu vực tranh chấp chủ quyền. Hồng Lỗi cho biết các cáo buộc vô lý trên của báo Nhật nhằm chuyển sự chú ý của quốc tế sang nước khác và che giấu mưu đồ mở rộng sức mạnh quân sự, thay đổi hiến pháp hoà bình của nước này.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI